Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Home

ตลาดรถมือสองตื่น หลังปลดล็อครถคันแรก

ตลาดรถมือสองตื่น หลังปลดล็อครถคันแรก

นักธุรกิจยานยนต์ท้องถิ่น ชี้แนวโน้มซื้อ-ขายรถยนต์มือสองในปี 2560 มีสิทธิโตหลังปลดล็อคโครงการรถคันแรก สามารถนำรถไปขายแลกเปลี่ยนคันใหม่ได้แล้ว ทำให้ตลาดรถมือสองเริ่มคึกคักหลังหลับยาวนานกว่า 5 ปี

จับตามองค่ายอุตสาหกรรมรถยนต์ หลังปลดล็อคโครงการรถคันแรกหลังการถือครองครบกำหนดห้าปี ตามนโยบายรถคันแรกของรัฐบาล ที่เริ่มตั้งแต่ เดือนกันยายน 2554 และสิ้นสุดในเดือนธันวาคม 2555 นั้น นับเป็นโครงการที่สร้างแรงจูงใจให้กับประชาชนที่นอกจากจะมีโอกาสได้ครอบครองรถยนต์แล้ว ยังได้เงินภาษีคืนถึงหนึ่งแสนบาท ส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรมรถยนต์มียอดขายแบบก้าวกระโดด ขณะที่หลักเกณฑ์ผู้ใช้สิทธิ์ต้องครอบครอบรถยนต์ห้ามโอนเปลี่ยนมือในระยะเวลา 5 ปี ซึ่งครบฤกษ์ดีเดย์เมื่อ 16 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา และเริ่มมีการทยอยเปลี่ยนมือแล้วราว 1.1 ล้านคัน ทำให้ตลาดรถมือสองเริ่มคึกคักหลังหลับยาวนานกว่า 5 ปี

ขวญชยนายขวัญชัย อรุณยะเดช กรรมการผู้จัดการ บริษัท โตโยต้า ไทยธานี จำกัด หนึ่งใน 3 ดีลเล่อร์โตโยต้าของจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า ช่วงไตรมาสสุดท้ายปี 2559 สถานการณ์การซื้อ-ขายรถยนต์ใหม่ของตลาดรถยนต์ในจังหวัดอุดรธานีมีสถานการณ์ดีขึ้น โดยเฉพาะในเดือนตุลาคม พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งในส่วนรถยนต์โตโยต้าเองก็เช่นกัน ก็มีแนวโน้มว่าจะสามารถทำเป้าตามที่ได้รับมาจากบริษัทแม่ แต่อย่างไรก็ตาม นายขวัญชัยฯ ยอมรับว่า การที่จะสามารถทำตลาดขายรถยนต์โตโยต้าให้เข้าเป้าได้นั้น ต้องใช้ความพยายามมากกว่าทุกปีที่ผ่านๆมา เพราะจากการพูดคุยกับดีลเล่อร์ในภาคอีสานด้วยกันในภาพรวมต่างก็ยอมรับว่า ตลาดซื้อ-ขาย รถยนต์ฝืดมาก

สำหรับสถานการณ์ในปี 2560 คาดหมายว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ยอดขายมีแนวเงยหัวขึ้นโดยเอาตัวเลขของเดือนตุลาคม พฤศจิกายนที่ผ่านมา ด้วยสาเหตุใหญ่คือ ลูกค้าหมดภาระจากการผ่อนรถยนต์คันแรกแล้ว สามารถที่จะนำเอารถยนต์คันแรกมาขาย เปลี่ยน รถยนต์คันใหม่ได้แล้ว อีกประเด็นหนึ่งคาดว่าราคาพืชการเกษตรหลายตัวมีแนวโน้มเขยิบตัวขึ้น จะทำให้ตลาดรถยนต์กระเตื้องขึ้นมาได้อย่างแน่นอน ส่วนเป้ายอดการขายในปี 2560 นั้น ขณะนี้ยังไม่นิ่ง หลายค่ายอยู่ในระหว่างรอรับยอดเป้าจากบริษัทแม่อยู่ โตโยต้าเองก็อยู่ในกระบวนการดังกล่าวเหมือนกัน

ขวญชย1

นอกจากนี้ นายขวัญชัยฯ ก็ยังเปิดเผยถึง ตลาดรถยนต์มือสองว่า ในปีหน้าคาดว่าจะมีการเคลื่อนไหวมากขึ้น เหตุผลจากสาเหตุคล้ายๆกันกับตลาดรถยนต์ใหม่ แต่มีสาเหตุพิเศษหนึ่งคือ ลูกค้าที่มีรถยนต์คันแรก จะสามารถนำเอารถมาแลกเปลี่ยนกับรถยนต์คันใหม่ได้แล้ว

กมลพงษด้าน นายกมลพงษ์ สงวนตระกูล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท โตโยต้าขอนแก่น ผู้จำหน่ายโตโยต้า จำกัด เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ปี 2540 เป็นต้นมา ตลาดอุตสาหกรรมรถยนต์ในปี 2559 เป็นปีที่ตกต่ำมากที่สุด ทั้งรถยนต์ใหม่ป้ายแดงและรถมือสองไม่มีการขยับตัวแต่อย่างใด โดยปกติไตรมาสสุดท้ายของทุกปีจะเป็นช่วงที่ตลาดรถยนต์ได้รับความสนใจจากผู้บริโภค ซึ่งจะให้ความสนใจเปลี่ยนรถยนต์คันใหม่ รวมทั้งค่ายรถยนต์มีการจัดแคมเปญมากมายตอบแทนและสร้างแรงจูงใจกับลูกค้า แต่ปี 2559 ผิดปกติกว่าทุกปีที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์ไม่ได้รับความสนใจ ทำให้การจัดแคมเปญสมนาคุณลูกค้าต้องจัดยาวนานต่อเนื่องมาถึงไตรมาสแรกของปี 2560 ซึ่งนอกจากยังไม่มีการปรับขึ้นราคารถยนต์แล้ว ยังมีแคมเปญสมนาคุณเพิ่มสำหรับลูกค้าที่ซื้อรถยนต์ใหม่ทุกรุ่น ทั้งนี้ เพื่อกระตุ้นให้ภาคอุตสาหกรรมรถยนต์ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา

ในภาคอุตสาหกรรมรถยนต์ปี 2560 มองว่าตลาดจะมีโอกาสโตขึ้นราว 5% ปัจจัยมาจากการปลดล็อคโครงการรถคันแรกซึ่งครบกำหนดการถือครอง และสามารถขายต่อหรือเปลี่ยนถ่ายผู้ครอบครองรถได้ จากสัดส่วนลูกค้าที่ซื้อรถคันแรกราว 80% สามารถผ่อนชำระจนครบสัญญา และมีการซื้อรถยนต์คันใหม่ทดแทนคันเดิมราว 60% คาดว่าตลาดอุตสาหกรรมรถยนต์น่าจะกลับเข้าสู่กลไกปกติของตลาดต่อไป จะเริ่มส่งผลให้ยอดจำหน่ายรถยนต์ฟื้นตัวในไตรมาสที่สองของปี 2560 เป็นต้นไป และยังมีปัจจัยที่ค่ายรถยนต์ผลิตรถรุ่นใหม่ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคมากขึ้น โดยเฉพาะการนำเสนอเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น มีระบบความปลอดภัยที่ดี อัตราการประหยัดเชื้อเพลิงและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงมีการนำเทคโนโลยีดิจิตอลเข้ามาผสมผสานในการควบคุมระบบรถยนต์เพื่อสร้างความสะดวกสบายแก่ผู้ขับขี่และผู้โดยสารมากขึ้น ซึ่งจะเป็นตัวเลือกให้ผู้บริโภคที่ต้องการประสบการณ์การขับขี่ใหม่ๆ กล้าตัดสินใจมากขึ้นด้วย

กมลพงศ2

นายกมลพงษ์ กล่าวต่อว่า เมื่อตลาดรถใหม่ป้ายแดงมีแคมเปญต่อเนื่องสมนาคุณลูกค้า ทำให้ยอดการออกรถใหม่เพิ่มขึ้น รวมถึงการปลดล็อครถคันแรกซึ่งครบกำหนดการถือครอง ทำให้มีการขายรถคันเก่าเข้าสู่ตลาดรถมือสองเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนกับรถยนต์คันใหม่ หรือการขายทอดตลาด ล้วนสร้างความเคลื่อนไหวให้ตลาดรถมือสองมีความตื่นตัวมากกว่าหลายปีที่ผ่านมา และยังเป็นปัจจัยส่งผลกระทบต่อราคาซื้อ-ขายรถยนต์มือสองด้วยเช่นกัน การที่มีรถยนต์เข้าสู่ตลาดรถมือสองมาก ย่อมส่งผลให้ราคารถมือสองตกต่ำลง แต่ทั้งนี้ กำลังซื้ออาจไม่หวือหวามากนัก เนื่องจากเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว รวมทั้งปัจจัยทางสังคม ภาคการเมือง และกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ยังไม่กลับเข้าสู่ภาวะคล่องตัวของการใช้จ่าย คาดว่าตลาดรถยนต์ทั้งรถใหม่ และรถมือสองน่าจะกลับสู่ภาวะปกติในช่วงกลางปี 2560