Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Home

เตรียมขยายเส้นทาง “สมาร์ทบัส” จากสนามบินเข้าเมืองขอนแก่น

เตรียมขยายเส้นทาง “สมาร์ทบัส” จากสนามบินเข้าเมืองขอนแก่น

        ภาคเอกชนรอฟังคำตอบจากขนส่งทางบก เปิดเส้นทางเดินรถโดยสาร“สมาร์ทบัส” จากสนามบินขอนแก่น ขนคนเข้าในเมือง รอเชื่อมต่อรถไฟฟ้ารางเบา LRT คาดทราบผลการพิจารณากลางปีนี้

หลังจากภาคเอกชนในจังหวัดขอนแก่น รวมตัวจัดตั้ง บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง หรือ KKTT (Khon Kaen Think Tank) เพื่อดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเมืองขอนแก่น โดยไม่รองบประมาณจากรัฐ และล่าสุด ยังมีการต่อยอดเพื่อรองรับการเป็น “ศูนย์กลางเศรษฐกิจท่องเที่ยวอีสาน ภาคเอกชนได้รวมตัวผู้ประกอบการธุรกิจด้านการท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น จัดตั้ง บริษัท ขอนแก่นไมซ์ เมเนจเม้นท์ หรือ KKMM (Khon Kaen MICE Management) เพื่อสนับสนุนการเป็น “ขอนแก่นไมซ์ซิตี้” พร้อมแตกไลน์เส้นทางเดินรถโดยสารสาธารณะ “สมาร์ทบัส” รองรับผู้โดยสารจาก บขส.3 – สนามบินขอนแก่น คาดว่าจะสามารถเปิดใช้บริการได้กลางปี 2560 นี้

20161002 062834นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ปัจจุบันรถโดยสารสาธารณะภาคเอกชนที่ให้บริการประชาชนในจังหวัดขอนแก่น มีรถโดยสาร 2 กลุ่ม คือ “สมาร์ทบัส” ที่วิ่งให้บริการบุคลากรและนักศึกษาภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น อีกกลุ่มคือ “ซิตี้บัส” ในบริษัทของ KKTT เป็นบริษัทลูกที่ตั้งขึ้นมาเพื่อรองรับประชาชนที่ต้องการเดินทางจากในเมืองไป บขส.3 สาย 24 เดินรถในรูปแบบ วิ่งวนซ้าย วนขวา เริ่มจาก บขส.3 ถนนมิตรภาพ ถนนเหล่านาดี กลางเมือง ประชาสโมสร มิตรภาพ และ บขส.3 โดยวิ่งให้บริการตลอด 24 ชม.

“สมาร์ทบัส” ต้องการให้เป็นรถโดยสารสาธารณะต้นแบบที่จะให้บริการในอนาคต ซึ่งจะต้องรองรับกับระบบรถไฟฟ้ารางเบา LRT สายเหนือ-ใต้ บ้านสำราญ – ท่าพระ ระยะทาง 26 กิโลเมตร ในเฟสแรก รถไฟฟ้ารางเบาจะวิ่งได้เฉพาะถนนมิตรภาพสายหลัก เท่านั้น จากปัญหาข้อจำกัดของการลงทุน ความกว้างของถนน ซึ่งเป็นเส้นทางที่ประชาชนไม่ให้ความสนใจแน่นอน เพราะไม่ครอบคลุม ไม่ครบรูฟ จึงต้องใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ สมาท์บัส จะรับช่วงต่อเข้าถึงสนามบินขอนแก่น เป็นการเดินรถแยกเส้นทาง ระหว่าง บขส.3 ปลายทาง แอร์พอร์ต ผู้โดยสารสามารถใช้เส้นทางรถไฟฟ้ารางเบา และลงที่สถานีสามเหลื่อม ต่อสมาร์ทบัสเข้าแอร์พอร์ตได้เลย โดยกำหนดไว้ว่า สมาร์ทบัสที่จะวิ่งให้บริการเข้าแอร์พอร์ตจะเปิดให้บริการได้ในเดือนเมษายน เป็นอย่างเร็ว และไม่เกิน เดือนมิถุนายน 2560 นี้ เป็นอย่างช้า16112493 1352161998167275 3822521862893366360 o

นายเข็มชาติ กล่าวต่อว่า การใช้เส้นทางรถโดยสารสาธารณะ จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากเจ้าของสัมปทานเส้นทางเดินรถเดิมด้วย ซึ่งหากเจ้าของสัมปทานไม่ให้ความร่วมมือในการเข้าร่วมเปลี่ยนการให้บริการเป็นสมาร์ทบัส ก็ไม่สามารถให้สมาร์ทบัสเดินรถบริการได้เช่นกัน ต้องมีการพูดคุยเพื่อส่วนรวมของจังหวัด เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้บริการมากที่สุด การที่จะเห็นสมาร์ทบัสวิ่งให้บริการถึงสนามบินช้าหรือเร็ว ขึ้นอยู่ที่กระบวนการอนุญาต ซึ่งขณะนี้ ขั้นตอนของการขอใช้บริการ ได้มีการพูดคุยผ่านหมดแล้ว อีกทั้งได้ส่งเรื่องไปที่กรมขนส่งทางบก เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนในการอนุญาตเท่านั้น ซึ่งไม่น่าติดขัดอะไร เป็นไปตามกระบวนการ

สำหรับรถโดยสารสาธารณะ “สมาร์ทบัส” สายแรกที่วิ่งเข้าแอร์พอร์ต เป็นการขยายเส้นทางจากสาย 24 สายเดิม ที่ปกติจะวิ่งแบบวนซ้าย วนขวา เข้าเมืองขอนแก่น แต่จะมีสมาร์ทบัสที่ยังใช้เส้นทาง บขส.3 และแยกเส้นทางวิ่งเข้ามารับผู้โดยสารในสนามบินขอนแก่น ซึ่งจะเป็นรถที่มีมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด คือรถโรลฟอร์ เป็นรถบัสโดยสารปรับอากาศ มีบริการแบบครบวงจร Free Wifi มีระบบรักษาความปลอดภัย สามารถลากกระเป๋าเดินทางขึ้นรถได้โดยไม่ต้องยกขึ้นยกลง สำหรับอัตราค่าโดยสารถูกกำหนดไว้ที่ 15 บาท ตลอดสาย