Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Home

“รถมือสอง”พลิกเกมสู้ตลาด

“รถมือสอง”พลิกเกมสู้ตลาด ยกระดับสู่PREMIUM CARS สร้างแบรนด์“รถบ้านออนไลน์”

นักธุรกิจขอนแก่นทุ่มงบกว่า 100 ล้านบาท ยกระดับรถมือสองจากเต้นท์ สู่การเป็นมาตรฐานรถใช้แล้ว NIG PREMIUM CARS รองรับ MICE City มหานครขอนแก่น พร้อมสร้างแบรนด์ “รถบ้านออนไลน์” ให้เข้าถึงลูกค้าทุกกลุ่มบนโลกโซเชียล

01-คณนนฐยา-คุณนันฐิยา สิริกาญธรานันท์ กรรมการบริหาร NIG PREMIUM CARS ถนนมิตรภาพ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า เริ่มต้นจากติดต่อขายรถให้กับคนรู้จักกัน ซึ่งจะเป็นรถที่เรารู้ประวัติความเป็นมาโดยจะเลือกบอกขายต่อให้กับเพื่อนๆ และเลือกรถที่รู้จักประวัติเท่านั้น ทำให้มองเห็นช่องทางการขยายโอกาสจากการบอกต่อของกลุ่มลูกค้าที่มีความเชื่อมั่นว่าจะได้รถมือสองที่มีคุณภาพ จึงหันมาเปิดเต้นท์รถมือสองซื้อขายอย่างจริงจังเมื่อปี 2541 จากประสบการณ์ที่อยู่ในวงการรถมือสองมายาวนาน ทำให้เห็นความต้องการของผู้บริโภคที่มีความสนใจรถหรูที่ดีและมีคุณภาพ แต่ไม่มีแหล่งพอเชื่อถือได้ ทำให้ความต้องการรถสไตล์ยุโรปในราคาเบาๆ จึงเป็นเรื่องยากพอสมควร โดยเฉพาะผู้บริโภคที่ไม่มีความรู้ด้านเครื่องยนต์ และดูไม่ออกว่ารถที่ผ่านการประสบอุบัติเหตุมาแล้วเป็นอย่างไร จึงตกเป็นเหยื่อของผู้ประกอบการเต้นท์รถมือสองบางรายที่เพียงแค่ต้องการขายรถ โดยไม่ใส่ใจในคุณภาพบริการลูกค้า

ในช่วงเวลา 3-4 ปีที่ผ่านมา เกิดจากความพลิกผันของเศรษฐกิจ เป็นช่วงที่นักธุรกิจท้องถิ่นชะลอการลงทุนและมีกำลังซื้อสูง มองว่าทุกคนต้องการความสะดวกสบาย ต้องการใช้ของดีแต่ราคาถูก ทำอย่างไรจึงจะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้ และด้วยโอกาสที่ได้เข้าไปเป็นหนึ่งในคณะกรรมการผู้ก่อตั้งสมาคมรถยนต์ที่ใช้แล้วแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นสมาคมที่จะมีการพัฒนาสินค้าให้มีมาตรฐาน อาทิ ต้องเป็นรถสวย ไม่มีอุบัติเหตุ ไม่กรอไมค์ ซึ่งต้นทุนซื้อจะสูง แต่ในขณะเดียวกัน อาจมีรถแบบเดียวกันจอดติดป้ายขายริมถนนหรือจอดติดป้ายขายตามบ้าน และขายในราคาเดียวกันแต่ไม่มีต้นทุน ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ก็ไม่ได้คิดละเอียดถึงการคัดกรองให้ผ่านมาตรฐานที่กำหนดไว้ อีกทั้งผู้ประกอบการรถมือสองส่วนใหญ่จะรู้จักกัน เป็นเพื่อนกัน และก็เป็นคู่แข่งทางการค้ากันด้วย ถ้าจะแข่งขันกันเองก็คงไม่ทำให้ตลาดรถมือสองดีขึ้น เพราะทุกคนมีจุดหมายเดียวกัน กลุ่มลูกค้ากลุ่มเดียวกัน จึงมีแนวคิดว่า “จะเปลี่ยนคู่แข่งเป็นคู่ค้า”

nig01

กรรมการบริหาร NIG PREMIUM CARS กล่าวต่อว่า เพื่อเป็นการให้โอกาสกลุ่มลูกค้าที่นิยมรถหรูในราคาเบาๆ ที่สามารถเข้าถึงได้ เป็นการยกระดับมาตรฐานรถมือสองให้ก้าวขึ้นสู่ความเป็นมาตรฐานสากล และด้วยการที่มีผู้ประกอบการรถมือสองที่เปลี่ยนจากคู่แข่งมาเป็นคู่ค้า และพร้อมร่วมกันพัฒนาให้เกิดเป็นมาตรฐานรถใช้แล้วที่มีหลายระดับ ในระดับ PREMIUM CARS จะต้องเป็นรถสวย ไม่มีอุบัติเหตุ เลขไมค์น้อย แต่สำหรับรถที่ต้องการเข้ามาขายทุกเงื่อนไขสามารถจบได้ที่ NIG PREMIUM CARS เพราะยังมี ONE2 Car และ “รถบ้านออนไลน์” ซึ่งพร้อมเป็นศูนย์กลางรองรับรถยนต์ที่ลูกค้าเข้ามาใช้บริการค้นหารถที่ต้องการ หรือ ซื้อ-ขายรถทุกรุ่นทุกยี่ห้อผ่าน ONE2 Car APP ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่ที่จะช่วยตอบทุกโจทย์ความต้องการ1494246327700

“คาดการณ์ว่าในปี 2560 ธุรกิจรถมือสอง จะมีแนวโน้มที่พุ่งสูงขึ้น ผู้บริโภคให้ความสนใจรถมือสองมากขึ้น จากกรณีปลดล็อครถคันแรกที่สามารถซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนมือกันได้ จะทำให้มีรถมือสองเข้าสู่ตลาดมากขึ้น รวมไปถึงตลาด PREMIUM CARS ที่กำลังเป็นที่ต้องการในเมืองที่มีศักยภาพ โดยเฉพาะจังหวัดขอนแก่นได้รับความสนใจจากนักธุรกิจที่พร้อมจะเข้ามาลงทุน นอกจากนี้ยังมีชาวต่างชาติที่แต่งงานและอาศัยอยู่ในจังหวัดขอนแก่น เป็นเครื่องยืนยันว่าตลาดรถ PREMIUM จะได้รับความสนใจจากกลุ่มลูกค้าเพิ่มมากขึ้น และยังสามารถขยายตัวได้อีกในอนาคต โดยเฉพาะช่วงที่ผ่านมาสามารถจำหน่ายรถ PREMIUM ให้กับลูกค้าราว 50-70 คันต่อเดือน” คุณนันฐิยา กล่าวและว่า

ในสังคมปัจจุบัน การทำธุรกิจต้องสร้างแบรนด์ของตัวเอง เพื่อไม่ให้ถูกกลืนหายไปในอนาคต ดังนั้น การยกระดับรถใช้แล้ว NIG PREMIUM CARS และ NIG ยูสคาร์ จะเป็นศูนย์รองรับบริการหลังการขาย รวมถึงการสร้างแบรนด์ “รถบ้านออนไลน์” เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่จะเข้าถึงทุกกลุ่มลูกค้า และเป็นการต่อยอดธุรกิจรถมือสองให้ออกมาเป็นธุรกิจสีขาวที่ผู้บริโภคสามารถเข้าถึง และซื้อ-ขายได้ทุกสถานที่ทั่วโลกผ่านโซเซียลออนไลน์

1494246303564

เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค “รถบ้านออนไลน์” ซึ่งนอกจากจะมีรถมือสองให้เลือกมากมายและหลากหลายแล้ว ยังช่วยอำนวยความสะดวกและคัดกรองรถคุณภาพดีให้แก่ผู้บริโภค มีบริการตรวจสภาพรถมือสองก่อนซื้อโดยช่างผู้ชำนาญและเครื่องมือมาตรฐานสากล และยังครอบคลุมไปถึงการเช็คประวัติของรถยนต์คันนั้นกับองค์กรต่างๆ ทำให้ผู้บริโภคสามารถเชื่อมั่นได้ว่า รถที่ซื้อไปเป็นรถสภาพดี ประวัติดี ไม่เคยชนหนัก และเป็นโอกาสที่ดีกับผู้บริโภค ในการเลือกเฟ้นหารถมือสองที่ต้องการในราคาที่ตัวเองพอใจ

20170506 121946คุณนันฐิยา กล่าวต่อว่า สำหรับภาพรวมของตลาดรถยนต์มือสองในปีนี้ เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ทั้งปริมาณรถยนต์ในระบบที่เหมาะสม และมีราคาค่อนข้างนิ่ง ขณะที่เศรษฐกิจชะลอตัวทำให้ผู้บริโภคหันมามองสินค้าทดแทนอย่างรถยนต์มือสองมากขึ้น คาดว่าน่าจะมียอดขายโต 15-20% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว อย่างไรก็ตามอาจจะมีปัญหาจากสถาบันการเงินไม่ยอมปล่อยสินเชื่อ แต่ประเด็นนี้ทางเราได้เจรจากับบริษัทไฟแนนซ์ให้เข้ามาช่วยสนับสนุนการปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้า

“ด้วยมาตรฐานบริการของ NIG PREMIUM CARS ที่พร้อมให้บริการลูกค้า โดยสามารถเลือกใช้บริการจากบริษัทไฟแนนซ์ มากกว่า 10 บริษัท ที่เข้ามาจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ลูกค้าที่ซื้อรถยนต์ หรือเข้ามาใช้บริการที่บริษัทฯ ทุกท่านยังเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมสร้างกิจกรรมที่ดีคืนสู่สังคม โดยการสร้างสนามเด็กเล่น ทำห้องสมุด หรือปูกระเบื้องให้กับโรงเรียนที่ห่างไกลและขาดโอกาส ซึ่งจะมีโรงเรียนที่มีความต้องการด้านต่างๆ ส่งคำขอเข้ามาที่บริษัทฯ และมีคณะกรรมการพิจารณาให้ความช่วยเหลือต่อไป นับเป็นกิจกรรมที่บริษัทฯ ได้สนับสนุนเพื่อคืนความสุขให้กับสังคมอย่างต่อเนื่อง” คุณนันฐิยา กล่าว