Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Home

“ต้นเครื่อง ลาว-หลวงพระบาง” พื้นที่เล็กๆ บนโต๊ะอาหารของที่นี่ อาจเป็นโอกาสทางธุรกิจแบบไร้พรมแดน

“ต้นเครื่อง ลาว-หลวงพระบาง” พื้นที่เล็กๆ บนโต๊ะอาหารของที่นี่ อาจเป็นโอกาสทางธุรกิจแบบไร้พรมแดน

         นักธุรกิจไทย-ลาว รวมตัวสร้างตำนานความอร่อยข้ามชาติ นำอาหารต้นตำหรับชาววังหลวงพระบาง มาเสิร์ฟถึงขอนแก่น ในเอกลักษณ์ดังเดิม แห่งแรกในเมืองไทย และต่อยอดสร้างโอกาสทางธุรกิจแบบข้ามพรมแดนได้ในอนาคต

เมธ


“ต้นเครื่อง ลาว-หลวงพระบาง” มนต์เสน่ห์อาหารมิตรภาพไทย-ลาว กับความเป็นมากกว่าร้านอาหาร บรรยากาศดี มีกลิ่นไอสถาปัตยกรรมที่มีมนต์ขลังแบบหลวงพระบาง เสิร์ฟอาหารตำหรับชาววังของลาวหลวงพระบาง และไทยฟิวชั่น เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อ 22 พฤษภาคม ที่ผ่านมา น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจให้กับใครหลาย ๆ คนที่กำลังต้องการหาร้านอาหารสำหรับมื้อพิเศษกับครอบครัว หรือมิตรสหายทางธุรกิจ

1496502824525

นายเมธี สุทัศน์ ณ อยุธยา ผู้บริหารและหุ้นส่วน ต้นเครื่อง ลาว-หลวงพระบาง  เปิดเผยว่า ปัจจุบันประชาชนสามารถเดินทางไปได้ทุกประเทศทั่วโลกด้วยความสะดวกรวดเร็ว การเดินทางเพื่อท่องเที่ยว หรือการเดินทางเพื่อลงทุนขยายธุรกิจในต่างประเทศ สิ่งจำเป็นสำหรับมนุษย์ทุกคนคือการบริโภคอาหารซึ่งมีความชอบที่ต่างกันไป และจากการเดินทางบ่อยครั้งทำให้ได้พบปะเพื่อนใหม่ในหลากหลายประเทศ และยังนำมาต่อยอดเป็นธุรกิจได้ “ต้นเครื่อง ลาว-หลวงพระบาง” เป็นร้านอาหารที่เกิดจากการร่วมทุนระหว่างนักธุรกิจในจังหวัดขอนแก่น และนักธุรกิจจาก สปป.ลาว ที่ต้องเดินทางไป-มาหาสู่กันเป็นประจำ และยังสามารถใช้เป็นสถานที่นัดพบในการเจรจาธุรกิจ เพราะมีบรรยากาศร่มรื่น เป็นการเอง เน้นเอกลักษณ์ในรูปแบบหลวงพระบางเดิมๆ

1495554982785

1496502794067

 

การร่วมทุนเปิดร้านอาหารในครั้งนี้ นอกใช้เป็นสถานที่นัดพบแล้ว ยังเป็นการเผยแพร่เอกลักษณ์การรับประทานอาหารของชาวหลวงพระบางให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะวัฒนธรรมการบริโภคอาหารของชาวอีสานและชาวลาว ที่หลายคนอาจคิดว่ากรรมวิธีการทำอาหารและบริโภคอาหารที่รสชาติคล้ายคลึงกับชาวลาว แต่อาหารที่ปรุงจากพ่อครัวชาวลาวต้นตำหรับถึงจะมีส่วนคล้ายคลึงกันบ้าง แต่รสชาติอาหารและกรรมวิธีในการปรุงอาหารจะต่างกันมาก

1495554975556

“ต้นเครื่อง ลาว-หลวงพระบาง” นอกจากใช้เป็นสถานที่นัดพบในการเจรจาทางธุรกิจแล้ว ยังสามารถรองรับสมาชิกและผู้ที่นิยมชมชอบรสชาติอาหารชาววังที่คงความเป็นหลวงพระบางอย่างแท้จริง โดยเฉพาะความเป็นอาหารลาวแบบดั้งเดิม เพราะเป็นอาหารที่ปรุงโดยกุ๊กมืออาชีพจาก สปป.ลาว และทำเป็นเพ็จเก็จสำเร็จรูปจากเมืองเวียงจันทน์ สปป.ลาว ส่งตรงมาที่ร้าน “ต้นเครื่อง ลาว-หลวงพระบาง” โดยกรรมวิธีการส่งอาหารมาเกือบทุกวัน จึงมีความมั่นใจได้ว่าทุกท่านจะได้ลิ้มรสชาติอาหารหลวงพระบางแบบดั้งเดิม ใหม่ สด สะอาดและปลอดภัย และที่สำคัญ คือรสชาติของอาหารและเครื่องปรุงจะแตกต่างจากอาหารอีสานบ้านเราอย่างมาก อีกทั้งบรรยากาศที่เหมือนได้นั่งรับประทานอาหารที่ หลวงพระบาง สปป.ลาว

1496502806108

1496502802675

นายเมธี กล่าวต่อว่า อยากให้ทุกท่านได้สัมผัสถึงรสชาติอาหารลาว หลวงพระบางอย่างแท้จริง ซึ่งเป็นอาหารที่ปรุงแต่งน้อย มีความเรียบง่ายแบบธรรมชาติ รสชาติไม่ค่อยจัดจ้าน วิธีปรุงไม่ซับซ้อนเน้นบริโภคผักปลา อาจเป็นเพราะประเทศลาวมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์เป็นเมืองที่อยู่ริมแม่น้ำโขงรวมถึงผักที่นำมาปรุงอาหารจะเป็นผักพื้นบ้าน เป็นพืชผักสมุนไพร ส่วนอาหารประเภทแกงจะไม่ใช้กะทิเครื่องปรุงรสที่สำคัญ คือปลาร้า เกลือและน้ำปลาการปรุงด้วยเครื่องเทศจะแตกต่างจากของไทย อาหารส่วนใหญ่เน้นประเภทต้ม แกง นึ่ง คั่ว ยำอั่วคือการยัดไส้ เอาะ คือลักษณะคล้ายแกงปิ้ง และขนาบซึ่งเป็นการนำอาหารที่ปรุงแล้วมาห่อใบตองแล้วนำไปปิ้งให้สุกด้วยไฟอ่อนๆ กินคู่กับข้าวเหนียวนึ่งอาหารประจำเมืองของหลวงพระบางคือ เอาะหลามซึ่งเป็นเอกลักษณ์หากินไม่ได้ในถิ่นอื่นของเมืองลาวนอกจากนั้นยังมีการนำ ไคซึ่งเป็นสาหร่ายน้ำจืดมาประกอบอาหาร โดยการทำไคแผ่นทอดกินคู่กับแจ่วบอง

“ขอนแก่น” เป็นศูนย์กลางเส้นทางการเชื่อมโยงธุรกิจในภูมิภาคอาเซียน การเปิดร้านอาหาร “ต้นเครื่อง ลาว-หลวงพระบาง” จึงใช้เส้นทางหลักถนนมิตรภาพ โดยตั้งอยู่ภายในบริเวณ เมโทร คอนโดปาร์ค ติดถนนมิตรภาพก่อนถึงสี่แยกถนนศรีจันทร์ อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยนำอาหารต้นตำหรับชาววังของหลวงพระบาง เข้ากันได้ดีกับวัฒนธรรมอีสาน ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำหลวงพระบาง ไส้อั่วหลวงพระบาง ไส้อั่วตะไคร้ ไคแผ่น-แจ่วบอง เอาะหลามหมู-เนื้อ ส้มหมูหลวงพระบาง หรือเมนูหารับประทานได้ยาก อย่าง หมกไค กุ้งเมืองงอย ที่มีเสิร์ฟเฉพาะบางฤดูกาล (มกราคม-มีนาคม) เนื่องจากต้องรอวัตถุดิบพิเศษจากพื้นที่และเวลาเฉพาะเพื่อให้ได้มาซึ่งความสดใหม่และความลงตัวของรสชาติอย่างถึงที่สุด

1496502819334

1496502817437

นายเมธี กล่าวต่อว่า นอกจากจะเป็นร้านอาหารที่มอบความสุขผ่านรสชาติอาหารแล้ว ต้นเครื่อง ลาว-หลวงพระบาง ยังตั้งเป้าที่จะอาสาเป็นพื้นที่พิเศษสำหรับกลุ่มนักธุรกิจทั้งไทยและลาว หรือชาวลาวที่เดินทางผ่าน จ.ขอนแก่น ให้ได้ใช้เป็นจุดพักผ่อน สังสรรค์ รวมตัวกันเพื่อสนับสนุนความร่วมมือที่จะสามารถต่อยอดไปเป็นการสร้างโอกาสทางธุรกิจแบบข้ามพรมแดนได้ในอนาคต โดยทั้งหมดนี้เริ่มมาจากความความสัมพันธ์อันดีของกลุ่มนักธุรกิจลาว-ไทยที่รู้จักและจับมือกันทำธุรกิจและไปมาหาสู่กันมานานหลายปีก่อนหน้านี้

นอกจากจะเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ของชาวลาวที่เดินทางผ่านขอนแก่น รวมทั้งชาวไทยในพื้นที่ที่อยากรับประทานอาหารตำหรับชาววังของลาวแล้ว เราอยากให้ร้านนี้เป็นพื้นที่พบปะกันของกลุ่มนักธุรกิจทั้งลาวและไทยที่อยากแลกเปลี่ยนข้อมูลการค้าการลงทุน ได้มาทำความรู้จักหรือให้คำแนะนำกัน ซึ่งจะเป็นการสร้างโอกาสทางธุรกิจอีกทางหนึ่ง นอกจากนั้นแล้วก็จะเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ของทั้งสองแผ่นดินที่สามารถจับต้องได้อย่างสะดวก พื้นที่เล็กๆ บนโต๊ะอาหารของที่นี่อาจเป็นโอกาสทางธุรกิจแบบไร้พรมแดนในบริบทสังคม AEC ได้

สำหรับท่านที่มารับประทานอาหารและเช็คอินที่ร้านฯ สามารถใช้เป็นส่วนลดค่าอาหารได้อีก 10% สำหรับลูกค้าที่ต้องการอาหารต้นตำหรับจาก สปป.ลาว เพื่อใช้จัดงานเลี้ยงสังสรรค์เป็นหมู่คณะ เลี้ยงรับรองลูกค้า หรือรับรองแขกผู้ใหญ่ ที่ร้าน “ต้นเครื่อง ลาว-หลวงพระบาง” มีห้องส่วนตัวสำหรับรองรับลูกค้าได้ตั้งแต่ 20-50 ท่าน โดยโทรศัพท์สั่งจองห้อง หรือสำรองโต๊ะล่วงหน้าได้ที่ 090-235-2353 โดยเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.30-22.00 น.เป็นประจำทุกวัน

1496502821198

1496502822845

1496502824525