Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Home ดูดวง
คนในข่าว

“ต้นเครื่อง ลาว-หลวงพระบาง” พื้นที่เล็กๆ บนโต๊ะอาหารของที่นี่ อาจเป็นโอกาสทางธุรกิจแบบไร้พรมแดน

อีเมล พิมพ์ PDF

“ต้นเครื่อง ลาว-หลวงพระบาง” พื้นที่เล็กๆ บนโต๊ะอาหารของที่นี่ อาจเป็นโอกาสทางธุรกิจแบบไร้พรมแดน

         นักธุรกิจไทย-ลาว รวมตัวสร้างตำนานความอร่อยข้ามชาติ นำอาหารต้นตำหรับชาววังหลวงพระบาง มาเสิร์ฟถึงขอนแก่น ในเอกลักษณ์ดังเดิม แห่งแรกในเมืองไทย และต่อยอดสร้างโอกาสทางธุรกิจแบบข้ามพรมแดนได้ในอนาคต

เมธ


“ต้นเครื่อง ลาว-หลวงพระบาง” มนต์เสน่ห์อาหารมิตรภาพไทย-ลาว กับความเป็นมากกว่าร้านอาหาร บรรยากาศดี มีกลิ่นไอสถาปัตยกรรมที่มีมนต์ขลังแบบหลวงพระบาง เสิร์ฟอาหารตำหรับชาววังของลาวหลวงพระบาง และไทยฟิวชั่น เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อ 22 พฤษภาคม ที่ผ่านมา น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจให้กับใครหลาย ๆ คนที่กำลังต้องการหาร้านอาหารสำหรับมื้อพิเศษกับครอบครัว หรือมิตรสหายทางธุรกิจ

1496502824525

นายเมธี สุทัศน์ ณ อยุธยา ผู้บริหารและหุ้นส่วน ต้นเครื่อง ลาว-หลวงพระบาง  เปิดเผยว่า ปัจจุบันประชาชนสามารถเดินทางไปได้ทุกประเทศทั่วโลกด้วยความสะดวกรวดเร็ว การเดินทางเพื่อท่องเที่ยว หรือการเดินทางเพื่อลงทุนขยายธุรกิจในต่างประเทศ สิ่งจำเป็นสำหรับมนุษย์ทุกคนคือการบริโภคอาหารซึ่งมีความชอบที่ต่างกันไป และจากการเดินทางบ่อยครั้งทำให้ได้พบปะเพื่อนใหม่ในหลากหลายประเทศ และยังนำมาต่อยอดเป็นธุรกิจได้ “ต้นเครื่อง ลาว-หลวงพระบาง” เป็นร้านอาหารที่เกิดจากการร่วมทุนระหว่างนักธุรกิจในจังหวัดขอนแก่น และนักธุรกิจจาก สปป.ลาว ที่ต้องเดินทางไป-มาหาสู่กันเป็นประจำ และยังสามารถใช้เป็นสถานที่นัดพบในการเจรจาธุรกิจ เพราะมีบรรยากาศร่มรื่น เป็นการเอง เน้นเอกลักษณ์ในรูปแบบหลวงพระบางเดิมๆ

1495554982785

1496502794067

 

การร่วมทุนเปิดร้านอาหารในครั้งนี้ นอกใช้เป็นสถานที่นัดพบแล้ว ยังเป็นการเผยแพร่เอกลักษณ์การรับประทานอาหารของชาวหลวงพระบางให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะวัฒนธรรมการบริโภคอาหารของชาวอีสานและชาวลาว ที่หลายคนอาจคิดว่ากรรมวิธีการทำอาหารและบริโภคอาหารที่รสชาติคล้ายคลึงกับชาวลาว แต่อาหารที่ปรุงจากพ่อครัวชาวลาวต้นตำหรับถึงจะมีส่วนคล้ายคลึงกันบ้าง แต่รสชาติอาหารและกรรมวิธีในการปรุงอาหารจะต่างกันมาก

1495554975556

“ต้นเครื่อง ลาว-หลวงพระบาง” นอกจากใช้เป็นสถานที่นัดพบในการเจรจาทางธุรกิจแล้ว ยังสามารถรองรับสมาชิกและผู้ที่นิยมชมชอบรสชาติอาหารชาววังที่คงความเป็นหลวงพระบางอย่างแท้จริง โดยเฉพาะความเป็นอาหารลาวแบบดั้งเดิม เพราะเป็นอาหารที่ปรุงโดยกุ๊กมืออาชีพจาก สปป.ลาว และทำเป็นเพ็จเก็จสำเร็จรูปจากเมืองเวียงจันทน์ สปป.ลาว ส่งตรงมาที่ร้าน “ต้นเครื่อง ลาว-หลวงพระบาง” โดยกรรมวิธีการส่งอาหารมาเกือบทุกวัน จึงมีความมั่นใจได้ว่าทุกท่านจะได้ลิ้มรสชาติอาหารหลวงพระบางแบบดั้งเดิม ใหม่ สด สะอาดและปลอดภัย และที่สำคัญ คือรสชาติของอาหารและเครื่องปรุงจะแตกต่างจากอาหารอีสานบ้านเราอย่างมาก อีกทั้งบรรยากาศที่เหมือนได้นั่งรับประทานอาหารที่ หลวงพระบาง สปป.ลาว

1496502806108

1496502802675

นายเมธี กล่าวต่อว่า อยากให้ทุกท่านได้สัมผัสถึงรสชาติอาหารลาว หลวงพระบางอย่างแท้จริง ซึ่งเป็นอาหารที่ปรุงแต่งน้อย มีความเรียบง่ายแบบธรรมชาติ รสชาติไม่ค่อยจัดจ้าน วิธีปรุงไม่ซับซ้อนเน้นบริโภคผักปลา อาจเป็นเพราะประเทศลาวมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์เป็นเมืองที่อยู่ริมแม่น้ำโขงรวมถึงผักที่นำมาปรุงอาหารจะเป็นผักพื้นบ้าน เป็นพืชผักสมุนไพร ส่วนอาหารประเภทแกงจะไม่ใช้กะทิเครื่องปรุงรสที่สำคัญ คือปลาร้า เกลือและน้ำปลาการปรุงด้วยเครื่องเทศจะแตกต่างจากของไทย อาหารส่วนใหญ่เน้นประเภทต้ม แกง นึ่ง คั่ว ยำอั่วคือการยัดไส้ เอาะ คือลักษณะคล้ายแกงปิ้ง และขนาบซึ่งเป็นการนำอาหารที่ปรุงแล้วมาห่อใบตองแล้วนำไปปิ้งให้สุกด้วยไฟอ่อนๆ กินคู่กับข้าวเหนียวนึ่งอาหารประจำเมืองของหลวงพระบางคือ เอาะหลามซึ่งเป็นเอกลักษณ์หากินไม่ได้ในถิ่นอื่นของเมืองลาวนอกจากนั้นยังมีการนำ ไคซึ่งเป็นสาหร่ายน้ำจืดมาประกอบอาหาร โดยการทำไคแผ่นทอดกินคู่กับแจ่วบอง

“ขอนแก่น” เป็นศูนย์กลางเส้นทางการเชื่อมโยงธุรกิจในภูมิภาคอาเซียน การเปิดร้านอาหาร “ต้นเครื่อง ลาว-หลวงพระบาง” จึงใช้เส้นทางหลักถนนมิตรภาพ โดยตั้งอยู่ภายในบริเวณ เมโทร คอนโดปาร์ค ติดถนนมิตรภาพก่อนถึงสี่แยกถนนศรีจันทร์ อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยนำอาหารต้นตำหรับชาววังของหลวงพระบาง เข้ากันได้ดีกับวัฒนธรรมอีสาน ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำหลวงพระบาง ไส้อั่วหลวงพระบาง ไส้อั่วตะไคร้ ไคแผ่น-แจ่วบอง เอาะหลามหมู-เนื้อ ส้มหมูหลวงพระบาง หรือเมนูหารับประทานได้ยาก อย่าง หมกไค กุ้งเมืองงอย ที่มีเสิร์ฟเฉพาะบางฤดูกาล (มกราคม-มีนาคม) เนื่องจากต้องรอวัตถุดิบพิเศษจากพื้นที่และเวลาเฉพาะเพื่อให้ได้มาซึ่งความสดใหม่และความลงตัวของรสชาติอย่างถึงที่สุด

1496502819334

1496502817437

นายเมธี กล่าวต่อว่า นอกจากจะเป็นร้านอาหารที่มอบความสุขผ่านรสชาติอาหารแล้ว ต้นเครื่อง ลาว-หลวงพระบาง ยังตั้งเป้าที่จะอาสาเป็นพื้นที่พิเศษสำหรับกลุ่มนักธุรกิจทั้งไทยและลาว หรือชาวลาวที่เดินทางผ่าน จ.ขอนแก่น ให้ได้ใช้เป็นจุดพักผ่อน สังสรรค์ รวมตัวกันเพื่อสนับสนุนความร่วมมือที่จะสามารถต่อยอดไปเป็นการสร้างโอกาสทางธุรกิจแบบข้ามพรมแดนได้ในอนาคต โดยทั้งหมดนี้เริ่มมาจากความความสัมพันธ์อันดีของกลุ่มนักธุรกิจลาว-ไทยที่รู้จักและจับมือกันทำธุรกิจและไปมาหาสู่กันมานานหลายปีก่อนหน้านี้

นอกจากจะเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ของชาวลาวที่เดินทางผ่านขอนแก่น รวมทั้งชาวไทยในพื้นที่ที่อยากรับประทานอาหารตำหรับชาววังของลาวแล้ว เราอยากให้ร้านนี้เป็นพื้นที่พบปะกันของกลุ่มนักธุรกิจทั้งลาวและไทยที่อยากแลกเปลี่ยนข้อมูลการค้าการลงทุน ได้มาทำความรู้จักหรือให้คำแนะนำกัน ซึ่งจะเป็นการสร้างโอกาสทางธุรกิจอีกทางหนึ่ง นอกจากนั้นแล้วก็จะเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ของทั้งสองแผ่นดินที่สามารถจับต้องได้อย่างสะดวก พื้นที่เล็กๆ บนโต๊ะอาหารของที่นี่อาจเป็นโอกาสทางธุรกิจแบบไร้พรมแดนในบริบทสังคม AEC ได้

สำหรับท่านที่มารับประทานอาหารและเช็คอินที่ร้านฯ สามารถใช้เป็นส่วนลดค่าอาหารได้อีก 10% สำหรับลูกค้าที่ต้องการอาหารต้นตำหรับจาก สปป.ลาว เพื่อใช้จัดงานเลี้ยงสังสรรค์เป็นหมู่คณะ เลี้ยงรับรองลูกค้า หรือรับรองแขกผู้ใหญ่ ที่ร้าน “ต้นเครื่อง ลาว-หลวงพระบาง” มีห้องส่วนตัวสำหรับรองรับลูกค้าได้ตั้งแต่ 20-50 ท่าน โดยโทรศัพท์สั่งจองห้อง หรือสำรองโต๊ะล่วงหน้าได้ที่ 090-235-2353 โดยเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.30-22.00 น.เป็นประจำทุกวัน

1496502821198

1496502822845

1496502824525

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน 2017 เวลา 06:56 น.
 

“รถมือสอง”พลิกเกมสู้ตลาด

อีเมล พิมพ์ PDF

“รถมือสอง”พลิกเกมสู้ตลาด ยกระดับสู่PREMIUM CARS สร้างแบรนด์“รถบ้านออนไลน์”

นักธุรกิจขอนแก่นทุ่มงบกว่า 100 ล้านบาท ยกระดับรถมือสองจากเต้นท์ สู่การเป็นมาตรฐานรถใช้แล้ว NIG PREMIUM CARS รองรับ MICE City มหานครขอนแก่น พร้อมสร้างแบรนด์ “รถบ้านออนไลน์” ให้เข้าถึงลูกค้าทุกกลุ่มบนโลกโซเชียล

01-คณนนฐยา-คุณนันฐิยา สิริกาญธรานันท์ กรรมการบริหาร NIG PREMIUM CARS ถนนมิตรภาพ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า เริ่มต้นจากติดต่อขายรถให้กับคนรู้จักกัน ซึ่งจะเป็นรถที่เรารู้ประวัติความเป็นมาโดยจะเลือกบอกขายต่อให้กับเพื่อนๆ และเลือกรถที่รู้จักประวัติเท่านั้น ทำให้มองเห็นช่องทางการขยายโอกาสจากการบอกต่อของกลุ่มลูกค้าที่มีความเชื่อมั่นว่าจะได้รถมือสองที่มีคุณภาพ จึงหันมาเปิดเต้นท์รถมือสองซื้อขายอย่างจริงจังเมื่อปี 2541 จากประสบการณ์ที่อยู่ในวงการรถมือสองมายาวนาน ทำให้เห็นความต้องการของผู้บริโภคที่มีความสนใจรถหรูที่ดีและมีคุณภาพ แต่ไม่มีแหล่งพอเชื่อถือได้ ทำให้ความต้องการรถสไตล์ยุโรปในราคาเบาๆ จึงเป็นเรื่องยากพอสมควร โดยเฉพาะผู้บริโภคที่ไม่มีความรู้ด้านเครื่องยนต์ และดูไม่ออกว่ารถที่ผ่านการประสบอุบัติเหตุมาแล้วเป็นอย่างไร จึงตกเป็นเหยื่อของผู้ประกอบการเต้นท์รถมือสองบางรายที่เพียงแค่ต้องการขายรถ โดยไม่ใส่ใจในคุณภาพบริการลูกค้า

ในช่วงเวลา 3-4 ปีที่ผ่านมา เกิดจากความพลิกผันของเศรษฐกิจ เป็นช่วงที่นักธุรกิจท้องถิ่นชะลอการลงทุนและมีกำลังซื้อสูง มองว่าทุกคนต้องการความสะดวกสบาย ต้องการใช้ของดีแต่ราคาถูก ทำอย่างไรจึงจะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้ และด้วยโอกาสที่ได้เข้าไปเป็นหนึ่งในคณะกรรมการผู้ก่อตั้งสมาคมรถยนต์ที่ใช้แล้วแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นสมาคมที่จะมีการพัฒนาสินค้าให้มีมาตรฐาน อาทิ ต้องเป็นรถสวย ไม่มีอุบัติเหตุ ไม่กรอไมค์ ซึ่งต้นทุนซื้อจะสูง แต่ในขณะเดียวกัน อาจมีรถแบบเดียวกันจอดติดป้ายขายริมถนนหรือจอดติดป้ายขายตามบ้าน และขายในราคาเดียวกันแต่ไม่มีต้นทุน ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ก็ไม่ได้คิดละเอียดถึงการคัดกรองให้ผ่านมาตรฐานที่กำหนดไว้ อีกทั้งผู้ประกอบการรถมือสองส่วนใหญ่จะรู้จักกัน เป็นเพื่อนกัน และก็เป็นคู่แข่งทางการค้ากันด้วย ถ้าจะแข่งขันกันเองก็คงไม่ทำให้ตลาดรถมือสองดีขึ้น เพราะทุกคนมีจุดหมายเดียวกัน กลุ่มลูกค้ากลุ่มเดียวกัน จึงมีแนวคิดว่า “จะเปลี่ยนคู่แข่งเป็นคู่ค้า”

nig01

กรรมการบริหาร NIG PREMIUM CARS กล่าวต่อว่า เพื่อเป็นการให้โอกาสกลุ่มลูกค้าที่นิยมรถหรูในราคาเบาๆ ที่สามารถเข้าถึงได้ เป็นการยกระดับมาตรฐานรถมือสองให้ก้าวขึ้นสู่ความเป็นมาตรฐานสากล และด้วยการที่มีผู้ประกอบการรถมือสองที่เปลี่ยนจากคู่แข่งมาเป็นคู่ค้า และพร้อมร่วมกันพัฒนาให้เกิดเป็นมาตรฐานรถใช้แล้วที่มีหลายระดับ ในระดับ PREMIUM CARS จะต้องเป็นรถสวย ไม่มีอุบัติเหตุ เลขไมค์น้อย แต่สำหรับรถที่ต้องการเข้ามาขายทุกเงื่อนไขสามารถจบได้ที่ NIG PREMIUM CARS เพราะยังมี ONE2 Car และ “รถบ้านออนไลน์” ซึ่งพร้อมเป็นศูนย์กลางรองรับรถยนต์ที่ลูกค้าเข้ามาใช้บริการค้นหารถที่ต้องการ หรือ ซื้อ-ขายรถทุกรุ่นทุกยี่ห้อผ่าน ONE2 Car APP ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่ที่จะช่วยตอบทุกโจทย์ความต้องการ1494246327700

“คาดการณ์ว่าในปี 2560 ธุรกิจรถมือสอง จะมีแนวโน้มที่พุ่งสูงขึ้น ผู้บริโภคให้ความสนใจรถมือสองมากขึ้น จากกรณีปลดล็อครถคันแรกที่สามารถซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนมือกันได้ จะทำให้มีรถมือสองเข้าสู่ตลาดมากขึ้น รวมไปถึงตลาด PREMIUM CARS ที่กำลังเป็นที่ต้องการในเมืองที่มีศักยภาพ โดยเฉพาะจังหวัดขอนแก่นได้รับความสนใจจากนักธุรกิจที่พร้อมจะเข้ามาลงทุน นอกจากนี้ยังมีชาวต่างชาติที่แต่งงานและอาศัยอยู่ในจังหวัดขอนแก่น เป็นเครื่องยืนยันว่าตลาดรถ PREMIUM จะได้รับความสนใจจากกลุ่มลูกค้าเพิ่มมากขึ้น และยังสามารถขยายตัวได้อีกในอนาคต โดยเฉพาะช่วงที่ผ่านมาสามารถจำหน่ายรถ PREMIUM ให้กับลูกค้าราว 50-70 คันต่อเดือน” คุณนันฐิยา กล่าวและว่า

ในสังคมปัจจุบัน การทำธุรกิจต้องสร้างแบรนด์ของตัวเอง เพื่อไม่ให้ถูกกลืนหายไปในอนาคต ดังนั้น การยกระดับรถใช้แล้ว NIG PREMIUM CARS และ NIG ยูสคาร์ จะเป็นศูนย์รองรับบริการหลังการขาย รวมถึงการสร้างแบรนด์ “รถบ้านออนไลน์” เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่จะเข้าถึงทุกกลุ่มลูกค้า และเป็นการต่อยอดธุรกิจรถมือสองให้ออกมาเป็นธุรกิจสีขาวที่ผู้บริโภคสามารถเข้าถึง และซื้อ-ขายได้ทุกสถานที่ทั่วโลกผ่านโซเซียลออนไลน์

1494246303564

เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค “รถบ้านออนไลน์” ซึ่งนอกจากจะมีรถมือสองให้เลือกมากมายและหลากหลายแล้ว ยังช่วยอำนวยความสะดวกและคัดกรองรถคุณภาพดีให้แก่ผู้บริโภค มีบริการตรวจสภาพรถมือสองก่อนซื้อโดยช่างผู้ชำนาญและเครื่องมือมาตรฐานสากล และยังครอบคลุมไปถึงการเช็คประวัติของรถยนต์คันนั้นกับองค์กรต่างๆ ทำให้ผู้บริโภคสามารถเชื่อมั่นได้ว่า รถที่ซื้อไปเป็นรถสภาพดี ประวัติดี ไม่เคยชนหนัก และเป็นโอกาสที่ดีกับผู้บริโภค ในการเลือกเฟ้นหารถมือสองที่ต้องการในราคาที่ตัวเองพอใจ

20170506 121946คุณนันฐิยา กล่าวต่อว่า สำหรับภาพรวมของตลาดรถยนต์มือสองในปีนี้ เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ทั้งปริมาณรถยนต์ในระบบที่เหมาะสม และมีราคาค่อนข้างนิ่ง ขณะที่เศรษฐกิจชะลอตัวทำให้ผู้บริโภคหันมามองสินค้าทดแทนอย่างรถยนต์มือสองมากขึ้น คาดว่าน่าจะมียอดขายโต 15-20% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว อย่างไรก็ตามอาจจะมีปัญหาจากสถาบันการเงินไม่ยอมปล่อยสินเชื่อ แต่ประเด็นนี้ทางเราได้เจรจากับบริษัทไฟแนนซ์ให้เข้ามาช่วยสนับสนุนการปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้า

“ด้วยมาตรฐานบริการของ NIG PREMIUM CARS ที่พร้อมให้บริการลูกค้า โดยสามารถเลือกใช้บริการจากบริษัทไฟแนนซ์ มากกว่า 10 บริษัท ที่เข้ามาจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ลูกค้าที่ซื้อรถยนต์ หรือเข้ามาใช้บริการที่บริษัทฯ ทุกท่านยังเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมสร้างกิจกรรมที่ดีคืนสู่สังคม โดยการสร้างสนามเด็กเล่น ทำห้องสมุด หรือปูกระเบื้องให้กับโรงเรียนที่ห่างไกลและขาดโอกาส ซึ่งจะมีโรงเรียนที่มีความต้องการด้านต่างๆ ส่งคำขอเข้ามาที่บริษัทฯ และมีคณะกรรมการพิจารณาให้ความช่วยเหลือต่อไป นับเป็นกิจกรรมที่บริษัทฯ ได้สนับสนุนเพื่อคืนความสุขให้กับสังคมอย่างต่อเนื่อง” คุณนันฐิยา กล่าว 

 

ห้ามนั่งท้ายรถกระบะ แก้ปัญหาที่ปลายเหตุ

อีเมล พิมพ์ PDF

ห้ามนั่งท้ายรถกระบะ แก้ปัญหาที่ปลายเหตุ “เมาแล้วขับ”คือตัวการ 

        โชคชัย คุณวาสี” ชี้ห้ามนั่งท้ายรถกระบะ เป็นมาตรการช่วยลดอันตรายจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น แต่เป็นการแก้ที่ปลายเหตุ สาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตส่วนใหญ่คือ เมาแล้วขับ ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขอย่างจริงจัง ไม่เฉพาะเทศกาลเท่านั้น

01-โขคชยนายโชคชัย คุณวาสี ประธานบริหาร บริษัท โตโยต้า แก่นนคร จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดอุตสาหกรรมรถยนต์ในปี 2560 นี้ หลังผ่านไตรมาสแรกอนุมานได้ว่า ภาพรวมของตลาดน่าจะดีขึ้น แต่จะดีขึ้นมากหรือน้อยไม่สามารถคาดเดาได้ เนื่องจากยังมีปัญหาที่น่าเป็นห่วงคือ พืชผลทางการเกษตรซึ่งในขณะนี้ราคากำลังดี แต่ไม่มีผลผลิต หรือผลผลิตยังไม่ออกสู่ตลาด แต่ถ้าผลิตออกสู่ตลาดแล้ว ราคาจะยังดีอยู่ไหม ปริมาณการผลิตจะเพียงพอกับความต้องการของตลาดหรือไม่ ปัญหาต่อมาคือหนี้ครัวเรือนที่ยังมีอยู่ ประกอบกับดอกเบี้ยที่มีการปรับเพิ่มสูงขึ้น จึงทำให้มีข้อจำกัดในการซื้อรถยนต์ใหม่ แต่ทั้งนี้ ยังมีกระแสบวกซึ่งเป็นทางออกคือการปลดล็อครถคันแรกที่ครบกำหนด สามารถเปลี่ยนมือ หรือขายต่อได้ ทำให้มองได้ว่าภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ในปีนี้ให้มีแนวโน้มดีกว่าปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน คาดว่าตัวเลขโดยรวมปี 2560 นี้ น่าจะมียอดจำหน่ายมากกว่า 800,000 คัน

สำหรับขอนแก่น เป็นจังหวัดที่มีสภาพเศรษฐกิจค่อนข้างสูง หลายกระแสหลายปัจจัยที่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมระดับประเทศ แต่ขอนแก่นจะไม่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากเศรษฐกิจโดยเฉพาะตัวเลขของยอดจำหน่ายรถยนต์ในปีที่ผ่านมา ตัวเลขของจังหวัดขอนแก่นมียอดลดลงราว 1% เมื่อเทียบกับตลาดรวมซึ่งไม่ถือเป็นผลกระทบมากนัก มองว่าในปีนี้ จังหวัดขอนแก่นซึ่งนับเป็นตลาดย่อยจากภาพรวม น่าจะมียอดจำหน่ายในภาคอุตสาหกรรมรถยนต์โดยรวมมากกว่า 20,000 คัน ผลที่ส่งให้ตลาดอุตสาหกรรมดีขึ้นเป็นทามลายน์ในเรื่องของการเลือกตั้งที่มีความชัดเจนขึ้น อย่างไรก็ตาม การที่ประเทศจะผ่านพ้นวิกฤตใดๆก็ตาม ต้องนำคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 เข้ามาใช้เพื่อให้ประชาชนได้รู้จักคำว่า พออยู่พอกิน ทำในสิ่งที่ตนเองถนัด มองว่าประเทศไทยเราโชคดีที่มีทั้งการปลูกพืชผลทางการเกษตรและพลังงาน แต่ประเทศเราอาจไม่พร้อมที่จะเป็นประเทศเทคโนโลยีมากนัก ต้องมองฐานและสิ่งที่ตนเองถนัด จะทำให้ตัวเราและประเทศอยู่รอดได้20170407 092941

ประธานบริหาร บริษัท โตโยต้า แก่นนคร กล่าวต่อว่า ในด้านของการออกกฎหมายข้อบังคับใช้ว่าด้วยการจราจรทางบก โดยเฉพาะกรณีรัดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่งในรถทุกประเภท ในกรณีห้ามนั่งในแคปรถกระบะ หรือห้ามนั่งท้ายรถกระบะก็ตาม ถึงแม้ว่าจะมีการผ่อนผันเลื่อนการจับกุมไปแล้วก็ตาม แต่จะขอให้ทุกท่านทำความเข้าใจในเรื่องของกฎหมายข้อบังคับ กฎหมายหลายฉบับของไทยเรายังล้าสมัย รวมทั้งการที่คนไทยเป็นคนง่ายๆ สบายๆ ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยมากมายนัก จึงกลายเป็นคนที่ละเลยกฎระเบียบและข้อห้ามของกฎต่างๆ มาช้านาน ซึ่งมักจะได้ยินคำว่า ทำอะไรก็ได้ตามใจ คือไทยแท้ ซึ่งถือว่าเป็นข้อเสียของคนไทยที่ต้องยอมรับ ในแง่ของกฎหมายซึ่งการออกมาตรการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการรัดเข็มขัดก็ดี การห้ามนั่งท้ายรถกระบะก็ดี ล้วนเป็นมาตรการที่นำออกมาเพื่อช่วยลดอันตรายความรุนแรงจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น มองว่าเป็นความปรารถนาดี แต่วิธีหรือจังหวะในการนำมาใช้อาจจะเร่งรัดมากไป

รัฐบาลมองว่าทุกเทศกาล ปีใหม่ สงกรานต์ เป็นช่วงเดินทางของประชาชน และมักกลายเป็นโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น จึงอยากป้องกันให้ลดอุบัติเหตุ ลดความรุนแรงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จึงมีมาตรการบังคับใช้กฎหมาย แต่ถ้าจะมองที่ความเป็นจริง “อุบัติเหตุไม่ได้เกิดจากการรัดเข็มขัดหรือไม่รัดเข็มขัด อุบัติเหตุไม่ได้เกิดจากมีคนนั่งที่ท้ายรถกระบะ หรือไม่มีคนนั่งที่ท้ายรถกระบะ” เพียงแต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วการรัดเข็มขัดจะช่วยเซฟความรุนแรงกับผู้ที่อยู่ในรถนั้นๆ หรือ เมื่อเกิดเหตุแล้วการไม่มีคนนั่งท้ายรถกระบะ ก็จะไม่เกิดเป็นโศกนาฏกรรมความสูญเสียชีวิตจากผู้ที่นั่งอยู่ท้ายรถกระบะนั้นๆ เป็นการแก้ที่ปลายเหตุ ไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุแห่งปัญหา การบังคับใช้กฎหมายในครั้งนี้เพียงแค่เมื่อเกิดเหตุแล้วจะไม่รุนแรงก็เท่านั้นเอง ดังนั้น ควรต้องกลับมาพิจารณาหาวิธีแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ

1491577261707นายโชคชัย กล่าวต่อไปว่า การแก้ปัญหาไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ คือสาเหตุหลักที่ควรเน้นและทำอย่างจริงจัง การประชาสัมพันธ์ให้ความรู้กับประชาชน ทำความเข้าใจอย่างจริงจังต่อเนื่อง โดยกำหนดระยะเวลาที่เหมาะสม ชัดเจนในการบังคับและนำกฎหมายออกมาใช้อย่างจริงจัง รวมทั้งบทลงโทษที่รุนแรง อาทิ หากพิสูจน์ได้ว่าเมาจริง ร่างกายไม่มีความพร้อมด้วยโรคที่มีอัตราเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ บุคคลเหล่านี้ต้องเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ ห้ามเป็นผู้ขับขี่รถทุกประเภทให้เป็นเพียงผู้โดยสาร หรือใช้ขนส่งมวลชนสาธารณะ เพราะประชาชนทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกันไม่ใช่เพียงแค่บังคับเป็นช่วงๆ เหมือนไฟไหม้ฟางไม่จริงจัง รวมถึงการปฎิบัติหน้าที่ของผู้รักษากฎหมายที่ต้องทำด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปโดยประชาชนทุกคนพร้อมให้ความร่วมมือในการปฎิบัติตามกฎ ทั้งนี้ ผู้รักษากฎหมายจะต้องมีความเท่าเทียมกัน การจับ ปรับ ต้องไม่มีสิ่งใดแอบแฝง ไม่ใช้ช่องว่างของกฎหมายเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน ไม่ว่าจะรวยล้นฟ้าหรือประชาชนหาเช้ากินค่ำทั่วไปต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน เชื่อว่าจะเป็นการกำจัดบุคคลประเภทที่ไม่มีระเบียบวินัยให้หมดไปจากการใช้รถใช้ถนนสาธารณะได้บ้าง

ปัญหาหลักของการเกิดอุบัติเหตุ หรือสาเหตุต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกต้นเหตุล้วนมาจาก “คน” ความไม่มีระเบียบ ไม่มีวินัย ความประมาท ไม่มีความรับผิดชอบ อันดับสองมาจาก “รถ” สภาพรถไม่พร้อมใช้งาน ไม่มีการตรวจเช็ค ไม่บำรุงรักษา ไม่มีการตรวจเช็คสภาพก่อนการเดินทาง ซึ่งก็เกิดจากความไม่เอาใจใส่ของคนที่เป็นเจ้าของ ดังนั้น ต้องแก้ที่ “คน” อีกเช่นกัน และอีกประเภทคือ ขนส่งมวลชนสาธารณะ ผู้ขับขี่มีการพักผ่อนเพียงพอหรือไม่ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลที่ประชาชนจำเป็นต้องใช้รถโดยสารสาธารณะเป็นจำนวนมาก พนักงานขับรถไม่มีเวลาพักผ่อน สภาพร่างกายไม่พร้อม ล้วนเป็นอีกสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในช่วงเทศกาลต่างๆ และจากสถิติที่ผ่านมา จะเห็นว่าอุบัติเหตุซึ่งทำให้เสียชีวิตส่วนใหญ่คือ เมาแล้วขับ ซึ่งเป็นรถจักรยานยนต์ นั่นคือปัญหาที่ต้องแก้ไขอย่างจริงจังว่าควรแก้ไขอย่างไรให้เกิดความยั่งยืนเป็นรูปธรรมและใช้ด้วยความเข้มงวดตลอดไปไม่เฉพาะเทศกาลเท่านั้น

นายโชคชัย กล่าวต่อไปว่า ที่ประเทศไทยเราจะโชคร้ายตรงที่ ระบบการจราจรและผู้ขับรถจะเห็นแก่ตัว ไม่มีวินัย ทำให้รถที่ไม่ควรจะติดก็ต้องติด อาทิ รถช้าขับเลนขวา รถที่เร็วกว่าต้องแซงซ้าย รถที่เปลี่ยนความเร็วบ่อยๆ รวมถึงการเปลี่ยนเลนมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูงกว่ารถที่แล่นมาด้วยความเร็วใกล้เคียงกันหรือเท่ากัน ซึ่งไม่มีโอกาสชนกัน ไม่เกิดอุบัติเหตุแน่นอน สาเหตุที่เกิดอุบัติเหตุคือความเร็วต่างกัน รถที่วิ่งมาด้วยความเร็วและมาเจอรถที่ช้ากว่าย่อมทำให้เกิดการสะดุดจากการเปลี่ยนเลน และอีกสาเหตุคือการหลับใน รวมถึงจังหวะพลั้งเผลอได้ ในช่วงเทศกาล แน่นอนไม่สามารถใช้ความเร็วได้อยู่แล้วเพราะรถติด จึงต้องใช้ความเร็วต่ำแต่ถ้าร่างกายพักผ่อนไม่พอก็จะเกิดอาการง่วง หลับใน และเกิดอุบัติเหตุตามมา

การออกกฎมาในครั้งนี้เป็นแค่ปลายเหตุ ถ้าจะออกกฎหมาย พ.ร.บ.จราจร ควรต้องทบทวนใหม่เพราะมองว่ายังไม่มีความเป็นสากลเท่าที่ควร การจะออกกฎข้อห้ามต้องอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง ปฎิบัติได้จริง คนที่ทำผิด คนที่ไม่มีวินัยต้องลงโทษอย่างรุนแรง เพราะบุคคลเหล่านี้จะทำให้คนที่ตั้งใจทำดีปฎิบัติตามกฎ ต้องแปลงสภาพเป็นคนเห็นแก่ตัวตามไปด้วย การลดอุบัติเหตุที่ให้ผลอย่างแท้จริงคือการทำให้คนมีวินัย เชื่อว่า อุบัติเหตจะลดลงไปได้เอง แต่การออกกฎบังคับที่ปลายเหตุ ไม่มีวันแก้ปัญหาได้แน่นอน

“คนที่บังคับใช้กฎหมายต้องบังคับใช้อย่างจริงจังไม่อาศัยช่องว่างเพื่อผลประโยชน์ใดๆ คนที่อยู่ภายใต้กฎหมายต้องเคารพกฎหมาย เรื่องของอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ห้ามไม่ได้ แต่อุบัติเหตุป้องกันได้ถ้าผู้ขับขี่มีการตื่นตัว มูลเหตุของการแข่งขันจนลืมคำว่า น้ำใจ ลืมการมีวินัย และกลายเป็นความเคยชินมายาวนาน แต่การออกกฎหมายต้องออกมาเพื่อสนับสนุนไม่ใช่บังคับ ต้องเหมาะสม การออกมาในช่วงนี้เพียงแค่ต้องการลดอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์เท่านั้น แต่จะลดอุบัติเหตุได้จริงหรือในเมื่อทุกคนต้องเดินทางกลับภูมิลำเนา อย่างไรก็ตาม ควรต้องปรับและแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ทำความเข้าใจกับประชาชน และทำให้จริงจังต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดเป็นรูปธรรมภายใต้กฎหมายเดียวกัน” ประธานบริหาร บริษัท โตโยต้า แก่นนคร กล่าว 

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 29 พฤษภาคม 2017 เวลา 12:19 น.
 

“นุ้ย เมืองเก่า”ขยายไลน์ธุรกิจ ทุ่มเงินสร้างสนามหญ้าเทียม

อีเมล พิมพ์ PDF

“นุ้ย เมืองเก่า”ขยายไลน์ธุรกิจ ทุ่มเงินสร้างสนามหญ้าเทียม คืนกำไรสู่สังคม ให้สังคมน่าอยู่

เมืองเก่าเฟอร์นิเจอร์ ทุ่มเงินสร้างสนามฟุตบอลหญ้าเทียมในร่ม 100% ที่ขอนแก่นเป็นแห่งที่สอง หลังประสบความสำเร็จจากสนาม Major Arena มหาสารคาม เพื่อพัฒนาเยาวชนที่สนใจกีฬาฟุตบอลได้มีสนามฝึกซ้อมตลอด 24 ชม.แบบไม่ต้องกังวล

20170223 140851นายสารทูล นิรมัยถาวร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมืองเก่าเฟอร์นิเจอร์ 1999 จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบัน เศรษฐกิจอยู่ในอาการหนักถึงหนักมาก นับเป็นวิกฤตที่เกิดขึ้นกับธุรกิจเกือบทุกประเภท การชะลอตัวของเศรษฐกิจในปัจจุบันไม่ได้ส่งผลกระทบกับนักลงทุนในระดับประเทศเท่านั้น แต่นักลงทุนในระดับภูมิภาคระดับกลาง รวมถึงผู้ประกอบการ SMEs ระดับท้องถิ่น ล้วนได้รับผลกระทบต่อการชะลอตัวที่ส่งผลยาวนานต่อเนื่อง ทั้งยังไม่สามารถมองทิศทางเศรษฐกิจได้ว่าจะเข้าสู่ยุคเฟื่องฟูอีกเมื่อไร จึงเป็นช่วงที่ผู้ประกอบการธุรกิจต้องเรียนรู้การปรับตัวเพื่อให้ก้าวผ่านช่วงวิกฤตเศรษฐกิจไปให้ได้

สำหรับธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ เป็นธุรกิจที่มีการขยายตัวควบคู่กับธุรกิจอสังหาฯ ที่อยู่อาศัย หอพัก อพาร์ทเม้นท์ รวมถึงการก่อสร้าง ตบแต่ง ที่หลากหลาย ทำให้การขยายตัวเป็นไปอย่างต่อเนื่องและมีการแข่งขันในตลาดเฟอร์นิเจอร์สูงมาก เมื่อธุรกิจอสังหาฯ เกิดการชะลอตัว ทำให้ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน การจะก้าวและยืนระยะให้ได้ยาวนานจำเป็นต้องมีการปรับตัว ทั้งนี้ เมืองเก่าเฟอร์นิเจอร์ จะเน้นปรับกลยุทธ์ด้านบริการให้ครอบคลุมและครบวงจร รองรับทุกไลฟ์สไตล์ โดยเฉพาะจุดแข็งของ “เมืองเก่าเฟอร์นิเจอร์” มีความได้เปรียบในตลาดจากความน่าเชื่อถือ มีฐานลูกค้าครอบคลุมในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง

เมืองเก่าเฟอร์นิเจอร์ จึงมีการรวมตัวในกลุ่มเพื่อนที่ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ เปิดเป็น บริษัท เมเจอร์ เฟอร์นิเจอร์ มอลล์ จำกัด เพื่อขยายและพัฒนาตลาดเฟอร์นิเจอร์ ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น เพื่อตอบสนองและรองรับความต้องการของลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ โดยเปิดให้บริการที่ จังหวัดนครราชสีมา เป็นแห่งแรก และล่าสุดได้เปิดที่จังหวัดสุพรรณบุรี โดยตั้งเป้าหมายที่จะขยายและพัฒนาธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ในเครือบริษัทฯ ให้ได้ 20 สาขา ทั่วประเทศในระยะเวลา 10 ปี และยังวางแผนการขยายสาขาที่จังหวัดระยองในเร็วๆ นี้ โดยสร้างความได้เปรียบและปรับรูปแบบการบริการให้พร้อมรองรับการแข่งขัน เน้นบริการที่หลากหลายไม่เฉพาะมุ่งขายสินค้าเพียงส่วนเดียว ต้องศึกษาพฤติกรรมลูกค้า รุกการเดินเข้าถึงลูกค้าเป้าหมายมากขึ้น20170223 140805

นายสารทูล กล่าวต่อว่า นอกจากธุรกิจด้านจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์แล้ว “เมืองเก่าเฟอร์นิเจอร์” ยังเน้นสร้างสรรค์ให้เยาวชนและประชาชนได้ใช้ช่วงเวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ซึ่งจะส่งผลดีต่อจิตใจและสุขภาพ จึงลงทุนด้วยงบประมาณกว่า 50 ล้านบาท สร้างสนามฟุตบอลหญ้าเทียมในร่ม 100% ที่จังหวัดขอนแก่น พร้อมอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกครบ โดยจะเปิดให้บริการตลอด 24 ชม. ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการออกแบบและก่อสร้าง นับเป็นแห่งที่สอง โดยก่อนหน้านี้ได้ประสบความสำเร็จจากสนามฟุตบอลหญ้าเทียม Major Arena ที่จังหวัดมหาสารคาม ซึ่งมีทั้งประชาชนทุกกลุ่ม ทุกวัย รวมทั้งเยาวชนให้ความสนใจเข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง นับเป็นสถานที่ออกกำลังกายสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอล ซึ่งมองว่า การรวมตัวเป็นทีมเพื่อเล่นกีฬาฟุตบอลอาจทำได้ยาก เนื่องจากช่วงเวลาว่างที่ไม่ตรงกัน รวมถึงสนามฟุตบอลที่ให้บริการในช่วงเวลาที่เหมาะสมล้วนเป็นอุปสรรค์ในการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ดังนั้น เพื่อเป็นการคืนกำไรสู่สังคม และยังได้ร่วมพัฒนาเยาวชนที่สนใจในกีฬาฟุตบอลได้มีสนามฟุตบอลในร่มฝึกซ้อมแบบไม่ต้องกังวล

สนามฟุตบอลในร่ม ไม่เฉพาะเด็ก เยาวชนเท่านั้นที่เข้ามาใช้บริการ ปัจจุบันยังมีกลุ่มวัยทำงาน และผู้สูงอายุ หรือผู้อาวุโส ที่เข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะ ฟุตบอลทีมชาติไทยอาวุโส ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ที่มักใช้เวลาว่างซ้อมที่สนามฟุตบอลในร่มซึ่งไม่แตกต่างจากสนามจริงและมีอัตราการใช้สนามฟุตบอลหญ้าเทียมเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มองว่าสนามฟุตบอลหญ้าเทียมในร่มจะเป็นที่สนใจของผู้ชื่นชอบกีฬาประเภทนี้เพิ่มสูงขึ้น และอาจต้องเพิ่มพื้นให้บริการในอนาคต

20170223 140850นายสารทูล กล่าวต่อไปว่า นอกจากการออกกำลังกายในกีฬาที่ชอบแล้ว เมืองเก่าเฟอร์นิเจอร์ ยังได้ร่วมกับประชาชนชาวพุทธสร้าง “พระมหาธาตุราชมัชฌิมาเฉลิมพระเกียรติ” เพื่อถวายแด่พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ ๙ พร้อมหล่อองค์ “พระพุทธเจ้าน้อย” ณ วัดกลางเมืองเก่า ริมบึงแก่นนคร ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้กับสาธุชนได้ทำบุญ ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้บ้างเมื่อเจอวิกฤตและปัญหา เชื่อว่า ไม่ว่าเศรษฐกิจจะอยู่ในช่วงวิกฤตใดๆ หากรู้จักการปรับกลยุทธให้เข้ากับทุกสถานการณ์ ก็จะผ่านไปได้ด้วยดี 

 

เตรียมขยายเส้นทาง “สมาร์ทบัส” จากสนามบินเข้าเมืองขอนแก่น

อีเมล พิมพ์ PDF

เตรียมขยายเส้นทาง “สมาร์ทบัส” จากสนามบินเข้าเมืองขอนแก่น

        ภาคเอกชนรอฟังคำตอบจากขนส่งทางบก เปิดเส้นทางเดินรถโดยสาร“สมาร์ทบัส” จากสนามบินขอนแก่น ขนคนเข้าในเมือง รอเชื่อมต่อรถไฟฟ้ารางเบา LRT คาดทราบผลการพิจารณากลางปีนี้

หลังจากภาคเอกชนในจังหวัดขอนแก่น รวมตัวจัดตั้ง บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง หรือ KKTT (Khon Kaen Think Tank) เพื่อดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเมืองขอนแก่น โดยไม่รองบประมาณจากรัฐ และล่าสุด ยังมีการต่อยอดเพื่อรองรับการเป็น “ศูนย์กลางเศรษฐกิจท่องเที่ยวอีสาน ภาคเอกชนได้รวมตัวผู้ประกอบการธุรกิจด้านการท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น จัดตั้ง บริษัท ขอนแก่นไมซ์ เมเนจเม้นท์ หรือ KKMM (Khon Kaen MICE Management) เพื่อสนับสนุนการเป็น “ขอนแก่นไมซ์ซิตี้” พร้อมแตกไลน์เส้นทางเดินรถโดยสารสาธารณะ “สมาร์ทบัส” รองรับผู้โดยสารจาก บขส.3 – สนามบินขอนแก่น คาดว่าจะสามารถเปิดใช้บริการได้กลางปี 2560 นี้

20161002 062834นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ปัจจุบันรถโดยสารสาธารณะภาคเอกชนที่ให้บริการประชาชนในจังหวัดขอนแก่น มีรถโดยสาร 2 กลุ่ม คือ “สมาร์ทบัส” ที่วิ่งให้บริการบุคลากรและนักศึกษาภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น อีกกลุ่มคือ “ซิตี้บัส” ในบริษัทของ KKTT เป็นบริษัทลูกที่ตั้งขึ้นมาเพื่อรองรับประชาชนที่ต้องการเดินทางจากในเมืองไป บขส.3 สาย 24 เดินรถในรูปแบบ วิ่งวนซ้าย วนขวา เริ่มจาก บขส.3 ถนนมิตรภาพ ถนนเหล่านาดี กลางเมือง ประชาสโมสร มิตรภาพ และ บขส.3 โดยวิ่งให้บริการตลอด 24 ชม.

“สมาร์ทบัส” ต้องการให้เป็นรถโดยสารสาธารณะต้นแบบที่จะให้บริการในอนาคต ซึ่งจะต้องรองรับกับระบบรถไฟฟ้ารางเบา LRT สายเหนือ-ใต้ บ้านสำราญ – ท่าพระ ระยะทาง 26 กิโลเมตร ในเฟสแรก รถไฟฟ้ารางเบาจะวิ่งได้เฉพาะถนนมิตรภาพสายหลัก เท่านั้น จากปัญหาข้อจำกัดของการลงทุน ความกว้างของถนน ซึ่งเป็นเส้นทางที่ประชาชนไม่ให้ความสนใจแน่นอน เพราะไม่ครอบคลุม ไม่ครบรูฟ จึงต้องใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ สมาท์บัส จะรับช่วงต่อเข้าถึงสนามบินขอนแก่น เป็นการเดินรถแยกเส้นทาง ระหว่าง บขส.3 ปลายทาง แอร์พอร์ต ผู้โดยสารสามารถใช้เส้นทางรถไฟฟ้ารางเบา และลงที่สถานีสามเหลื่อม ต่อสมาร์ทบัสเข้าแอร์พอร์ตได้เลย โดยกำหนดไว้ว่า สมาร์ทบัสที่จะวิ่งให้บริการเข้าแอร์พอร์ตจะเปิดให้บริการได้ในเดือนเมษายน เป็นอย่างเร็ว และไม่เกิน เดือนมิถุนายน 2560 นี้ เป็นอย่างช้า16112493 1352161998167275 3822521862893366360 o

นายเข็มชาติ กล่าวต่อว่า การใช้เส้นทางรถโดยสารสาธารณะ จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากเจ้าของสัมปทานเส้นทางเดินรถเดิมด้วย ซึ่งหากเจ้าของสัมปทานไม่ให้ความร่วมมือในการเข้าร่วมเปลี่ยนการให้บริการเป็นสมาร์ทบัส ก็ไม่สามารถให้สมาร์ทบัสเดินรถบริการได้เช่นกัน ต้องมีการพูดคุยเพื่อส่วนรวมของจังหวัด เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้บริการมากที่สุด การที่จะเห็นสมาร์ทบัสวิ่งให้บริการถึงสนามบินช้าหรือเร็ว ขึ้นอยู่ที่กระบวนการอนุญาต ซึ่งขณะนี้ ขั้นตอนของการขอใช้บริการ ได้มีการพูดคุยผ่านหมดแล้ว อีกทั้งได้ส่งเรื่องไปที่กรมขนส่งทางบก เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนในการอนุญาตเท่านั้น ซึ่งไม่น่าติดขัดอะไร เป็นไปตามกระบวนการ

สำหรับรถโดยสารสาธารณะ “สมาร์ทบัส” สายแรกที่วิ่งเข้าแอร์พอร์ต เป็นการขยายเส้นทางจากสาย 24 สายเดิม ที่ปกติจะวิ่งแบบวนซ้าย วนขวา เข้าเมืองขอนแก่น แต่จะมีสมาร์ทบัสที่ยังใช้เส้นทาง บขส.3 และแยกเส้นทางวิ่งเข้ามารับผู้โดยสารในสนามบินขอนแก่น ซึ่งจะเป็นรถที่มีมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด คือรถโรลฟอร์ เป็นรถบัสโดยสารปรับอากาศ มีบริการแบบครบวงจร Free Wifi มีระบบรักษาความปลอดภัย สามารถลากกระเป๋าเดินทางขึ้นรถได้โดยไม่ต้องยกขึ้นยกลง สำหรับอัตราค่าโดยสารถูกกำหนดไว้ที่ 15 บาท ตลอดสาย 

 


หน้า 1 จาก 8