Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Home ดูดวง
คนในข่าว

กฤตรัตนชัย ทองเหลือง" นายกนักพัฒนา ผู้สร้างชื่อเสียงให้ชาวอุบลฯ

อีเมล พิมพ์ PDF

กฤตรัตนชัย ทองเหลือง" นายกนักพัฒนา ผู้สร้างชื่อเสียงให้ชาวอุบลฯ กับผลงานเทียนทองคำคนแรกของประเทศ และการพัฒนาชุมชนอย่างไม่หยุดยั้ง กับสโลแกนที่ว่า"นกไม่มีขน คนไม่มีเพื่อน ย่อมขึ้นสู่ที่สูงไม่ได้"

S 5877463695702

เมื่อเอ่ยถึงชื่อ นายกฤตรัตนชัย ทองเรือง  แห่งองค์การบริหารส่วนตำบลกุดลาด อ.เมือง จ.อุบลราชธานี หลายท่านอาจจะไม่รู้จักกับชื่อนี้ แต่ถ้าจะเอ่ยถึงผู้จัดสร้างเทียนทองคำเข้าประกวดในงานเทศกาลเข้าพรรษาของจังหวัดอุบลราชธานี ทุกท่านคงจะอ่อนึกออกแล้ว วันนี้ทีมงานจะพาท่านมารู้จักกับนายกนักพัฒนาที่ชื่อ "กฤตรัตนชัย ทองเรือง" หรือ "เสี่ยแหลม" ท่านผู้นี้เกิดเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2511 สมรสกับนางสำเนา ทองเรือง มีบุตรด้วยกันทั้งหมด  5 คน ได้แก่ สิบโทสกุลชัย ,นายสกุลทรัพย์ ,ด.ญ. เบ็ญจวรรณ ,ด.ญ.แพรเงิน และ ด.ญ.แพรทอง   ทองเรือง นายกฤตรัตนชัยฯ จบการศึกษาปริญญาโท สาขาบริหารธุรกิจ จาก มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี 

S 5877463654283

จึงลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกองค์การบริหารส่วนตำบลกุดลาด โดยได้รับความไว้วางใจจากพ่อแม่พี่น้อง ชาวตำบลกุดลาด อย่างท่วมท้นเข้ารับตำแหน่งเมื่อ วันที่ 1ตุลาคม 2556 - ปัจจุบัน โดยเข้ามาดูแลความเป็นอยู่ของประชาชนตามนโยบายหลักที่ให้ไว้กับชาวบ้านว่า ต้องการขันอาสามาดูแลพี่น้องในเขตตำบลกุดลาดก็คือ ต้องการดูแลทุกข์สุขของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เพี่อจะพัฒนาให้ทันกับสถานการที่มีการแข่งขันสูงในเรื่องการพัฒนา จึงอาศัยความรู้ความสามารถที่เคยผ่านงานมา ทำให้ อบต.กุดลาด มีการพัฒนาที่ต่อเนื่องไม่แพ้ใครในเขตจังหวัดอุบลราชธานี ตามสโลแกนในการเข้ามาพัฒนา อบต.กุดลาด "นกไม่มีขน คนไม่มีเพื่อน ย่อมขึ้นสู่ที่สูงไม่ได้ " ซึ่งที่ผ่านมาได้จัดทำโครงการพัฒนาศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงตำบลกุดลาด โดยการ

S 5877463967634

ปรับปรุงคลองส่งน้ำบริเวณโดยรอบโรงเรียนโรงนา เพื่อปรับปรุงบำรุงดินปรับปรุงและฟื้นฟูโรงเรียนโรงนา และที่เป็นผลงานให้ท่านนายกฯผู้นี้ ได้เป็นที่รู้จักของชาวจังหวัดอุบลราชธานีและดังไกลไปทั่วประเทศก็คือ การระดมทุนและการจัดสร้างเทียนพรรษาทองคำขนาดใหญ่ เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมกับจังหวัด

S 5877464022914

นายกฤตรัตนชัย ทองเรือง นายก อบต.กุดลาด มีนโยบายในการส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาประจำจังหวัดอุบลราชธานี โดยเริ่มจัดการก่อสร้างเทียนพรรษาทองคำขนาดใหญ่ และร่วมกิจกรรมกับจังหวัดอุบลราชธานี ในปี พ.ศ.2557 จนถึงปัจจุบัน

S 5877463865402

โดยในปี พ.ศ.2559 อบต.กุดลาด ได้รับรางวัลชมเชย ในการเข้าร่วมกิจกรรมเนื่องจากเป็นเทียนพรรษาทองคำขนาดสามคนโอบ ซึ่งเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย และเป็นเกียรติประวัติที่น่าภาคภูมิใจของชาวตำบลกุดลาด ซึ่ง อบต.กุดลาด ไม่ได้หวังที่จะได้รับรางวัลใดๆ เพียงต้องการให้ประชาชนทั่วไปได้ทราบถึงนโยบายของนายกฯนักพัฒนา พร้อมทั้งสร้างความแปลกใหม่และส่งเสริมประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของชาวจังหวัดอุบลราชธานี

S 5877464073583

ยังไม่หยุดแค่นั้น ยังได้จัดทำโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการบริการด้วยกระบวนการ 5 ส. (Big Cleaning Day )

“อุบลเมืองสะอาด ไฟต้องสว่าง ทางต้องสะดวก” (โครงการต่อเนื่อง) ครั้งที่ 1 ประจำปีงบประมาณ 2560 นายกฤตรัตนชัย ได้นำข้าราชการพนักงาน ลูกจ้างของ อบต.กุดลาด ดำเนินโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการบริการด้วยกระบวนการ 5 ส. (Big Cleaning Day )“ อุบลเมืองสะอาด ไฟต้องสว่าง  ทางต้องสะดวก”  (โครงการต่อเนื่อง) ครั้งที่ 1 ประจำปีงบประมาณ 2560 โดยเริ่มจากสี่แยกกุดลาด จนถึงสำนักงานกองทุนสวัสดิการสังคมขององค์การบริหารส่วนตำบลกุดลาด หรือ ศาลาแปดเหลี่ยม และอีกส่วนหนึ่งดำเนินการล้างทำความสะอาดพร้อมกับทาสีห้องน้ำสาธารณะ บริเวณหาดศรีภิรมย์ ( บุ่งสระพัง ) ส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ซึ่งปัจจุบันมีประชาชนมาเที่ยวหาดศรีภิรมย์กันมากขึ้น เพราะมีไฟส่องสว่างในตอนกลางคืน ไม่เปลี่ยวเหมือนเมื่อก่อน ประชาชนในพื้นที่และนอกพื้นที่จึงไม่เกิดความกลัว ในการเดินทางมาเที่ยว และสิ่งที่พ่อแม่พี่น้องชาวตำบลกุดลาดชื่นชมและชื่นชอบท่านนายกฯกฤตรัตนชัย มากก็คือการเป็นนายก อบต.ที่ติดดิน เข้าหาง่าย รับฟังความคิดเห็นจากชาวบ้าน และเป็นนายกฯที่ลงมือกวาดทำความสะอาดบริเวณหน้า อบต.กุดลาด ด้วยตนเอง จนพนักงานและเจ้าหน้าที่ของ อบต.กุดลาด ต่างต้องทำตาม นี้แค่ผลงานส่วนหนึ่งเท่านั้น และในอนาคตอันใกล้ นายกฯจะเดินหน้ากวาดล้างไม่ให้พื้นที่ในเขตของ อบต.กุดลาด มีสิ่งเสพติดที่ผิดกฎหมายต่อไป ทีมข่าวขอชื่นชมผลงานของท่านนายก อบต.กุดลาด ด้วยความนับถือ

S 5877463893177

 S 5877463938052

S 5877463720719

ขอบคุณ ข้อมูลภาพ/ข่าว ทศพร  ก้อนแก้ว ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดอุบลราชธานี รายงาน

 

เตรียมขยายเส้นทาง “สมาร์ทบัส” จากสนามบินเข้าเมืองขอนแก่น

อีเมล พิมพ์ PDF

เตรียมขยายเส้นทาง “สมาร์ทบัส” จากสนามบินเข้าเมืองขอนแก่น

        ภาคเอกชนรอฟังคำตอบจากขนส่งทางบก เปิดเส้นทางเดินรถโดยสาร“สมาร์ทบัส” จากสนามบินขอนแก่น ขนคนเข้าในเมือง รอเชื่อมต่อรถไฟฟ้ารางเบา LRT คาดทราบผลการพิจารณากลางปีนี้

หลังจากภาคเอกชนในจังหวัดขอนแก่น รวมตัวจัดตั้ง บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง หรือ KKTT (Khon Kaen Think Tank) เพื่อดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเมืองขอนแก่น โดยไม่รองบประมาณจากรัฐ และล่าสุด ยังมีการต่อยอดเพื่อรองรับการเป็น “ศูนย์กลางเศรษฐกิจท่องเที่ยวอีสาน ภาคเอกชนได้รวมตัวผู้ประกอบการธุรกิจด้านการท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น จัดตั้ง บริษัท ขอนแก่นไมซ์ เมเนจเม้นท์ หรือ KKMM (Khon Kaen MICE Management) เพื่อสนับสนุนการเป็น “ขอนแก่นไมซ์ซิตี้” พร้อมแตกไลน์เส้นทางเดินรถโดยสารสาธารณะ “สมาร์ทบัส” รองรับผู้โดยสารจาก บขส.3 – สนามบินขอนแก่น คาดว่าจะสามารถเปิดใช้บริการได้กลางปี 2560 นี้

20161002 062834นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ปัจจุบันรถโดยสารสาธารณะภาคเอกชนที่ให้บริการประชาชนในจังหวัดขอนแก่น มีรถโดยสาร 2 กลุ่ม คือ “สมาร์ทบัส” ที่วิ่งให้บริการบุคลากรและนักศึกษาภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น อีกกลุ่มคือ “ซิตี้บัส” ในบริษัทของ KKTT เป็นบริษัทลูกที่ตั้งขึ้นมาเพื่อรองรับประชาชนที่ต้องการเดินทางจากในเมืองไป บขส.3 สาย 24 เดินรถในรูปแบบ วิ่งวนซ้าย วนขวา เริ่มจาก บขส.3 ถนนมิตรภาพ ถนนเหล่านาดี กลางเมือง ประชาสโมสร มิตรภาพ และ บขส.3 โดยวิ่งให้บริการตลอด 24 ชม.

“สมาร์ทบัส” ต้องการให้เป็นรถโดยสารสาธารณะต้นแบบที่จะให้บริการในอนาคต ซึ่งจะต้องรองรับกับระบบรถไฟฟ้ารางเบา LRT สายเหนือ-ใต้ บ้านสำราญ – ท่าพระ ระยะทาง 26 กิโลเมตร ในเฟสแรก รถไฟฟ้ารางเบาจะวิ่งได้เฉพาะถนนมิตรภาพสายหลัก เท่านั้น จากปัญหาข้อจำกัดของการลงทุน ความกว้างของถนน ซึ่งเป็นเส้นทางที่ประชาชนไม่ให้ความสนใจแน่นอน เพราะไม่ครอบคลุม ไม่ครบรูฟ จึงต้องใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ สมาท์บัส จะรับช่วงต่อเข้าถึงสนามบินขอนแก่น เป็นการเดินรถแยกเส้นทาง ระหว่าง บขส.3 ปลายทาง แอร์พอร์ต ผู้โดยสารสามารถใช้เส้นทางรถไฟฟ้ารางเบา และลงที่สถานีสามเหลื่อม ต่อสมาร์ทบัสเข้าแอร์พอร์ตได้เลย โดยกำหนดไว้ว่า สมาร์ทบัสที่จะวิ่งให้บริการเข้าแอร์พอร์ตจะเปิดให้บริการได้ในเดือนเมษายน เป็นอย่างเร็ว และไม่เกิน เดือนมิถุนายน 2560 นี้ เป็นอย่างช้า16112493 1352161998167275 3822521862893366360 o

นายเข็มชาติ กล่าวต่อว่า การใช้เส้นทางรถโดยสารสาธารณะ จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากเจ้าของสัมปทานเส้นทางเดินรถเดิมด้วย ซึ่งหากเจ้าของสัมปทานไม่ให้ความร่วมมือในการเข้าร่วมเปลี่ยนการให้บริการเป็นสมาร์ทบัส ก็ไม่สามารถให้สมาร์ทบัสเดินรถบริการได้เช่นกัน ต้องมีการพูดคุยเพื่อส่วนรวมของจังหวัด เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้บริการมากที่สุด การที่จะเห็นสมาร์ทบัสวิ่งให้บริการถึงสนามบินช้าหรือเร็ว ขึ้นอยู่ที่กระบวนการอนุญาต ซึ่งขณะนี้ ขั้นตอนของการขอใช้บริการ ได้มีการพูดคุยผ่านหมดแล้ว อีกทั้งได้ส่งเรื่องไปที่กรมขนส่งทางบก เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนในการอนุญาตเท่านั้น ซึ่งไม่น่าติดขัดอะไร เป็นไปตามกระบวนการ

สำหรับรถโดยสารสาธารณะ “สมาร์ทบัส” สายแรกที่วิ่งเข้าแอร์พอร์ต เป็นการขยายเส้นทางจากสาย 24 สายเดิม ที่ปกติจะวิ่งแบบวนซ้าย วนขวา เข้าเมืองขอนแก่น แต่จะมีสมาร์ทบัสที่ยังใช้เส้นทาง บขส.3 และแยกเส้นทางวิ่งเข้ามารับผู้โดยสารในสนามบินขอนแก่น ซึ่งจะเป็นรถที่มีมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด คือรถโรลฟอร์ เป็นรถบัสโดยสารปรับอากาศ มีบริการแบบครบวงจร Free Wifi มีระบบรักษาความปลอดภัย สามารถลากกระเป๋าเดินทางขึ้นรถได้โดยไม่ต้องยกขึ้นยกลง สำหรับอัตราค่าโดยสารถูกกำหนดไว้ที่ 15 บาท ตลอดสาย 

 

ตลาดรถมือสองตื่น หลังปลดล็อครถคันแรก

อีเมล พิมพ์ PDF

ตลาดรถมือสองตื่น หลังปลดล็อครถคันแรก

นักธุรกิจยานยนต์ท้องถิ่น ชี้แนวโน้มซื้อ-ขายรถยนต์มือสองในปี 2560 มีสิทธิโตหลังปลดล็อคโครงการรถคันแรก สามารถนำรถไปขายแลกเปลี่ยนคันใหม่ได้แล้ว ทำให้ตลาดรถมือสองเริ่มคึกคักหลังหลับยาวนานกว่า 5 ปี

จับตามองค่ายอุตสาหกรรมรถยนต์ หลังปลดล็อคโครงการรถคันแรกหลังการถือครองครบกำหนดห้าปี ตามนโยบายรถคันแรกของรัฐบาล ที่เริ่มตั้งแต่ เดือนกันยายน 2554 และสิ้นสุดในเดือนธันวาคม 2555 นั้น นับเป็นโครงการที่สร้างแรงจูงใจให้กับประชาชนที่นอกจากจะมีโอกาสได้ครอบครองรถยนต์แล้ว ยังได้เงินภาษีคืนถึงหนึ่งแสนบาท ส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรมรถยนต์มียอดขายแบบก้าวกระโดด ขณะที่หลักเกณฑ์ผู้ใช้สิทธิ์ต้องครอบครอบรถยนต์ห้ามโอนเปลี่ยนมือในระยะเวลา 5 ปี ซึ่งครบฤกษ์ดีเดย์เมื่อ 16 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา และเริ่มมีการทยอยเปลี่ยนมือแล้วราว 1.1 ล้านคัน ทำให้ตลาดรถมือสองเริ่มคึกคักหลังหลับยาวนานกว่า 5 ปี

ขวญชยนายขวัญชัย อรุณยะเดช กรรมการผู้จัดการ บริษัท โตโยต้า ไทยธานี จำกัด หนึ่งใน 3 ดีลเล่อร์โตโยต้าของจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า ช่วงไตรมาสสุดท้ายปี 2559 สถานการณ์การซื้อ-ขายรถยนต์ใหม่ของตลาดรถยนต์ในจังหวัดอุดรธานีมีสถานการณ์ดีขึ้น โดยเฉพาะในเดือนตุลาคม พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งในส่วนรถยนต์โตโยต้าเองก็เช่นกัน ก็มีแนวโน้มว่าจะสามารถทำเป้าตามที่ได้รับมาจากบริษัทแม่ แต่อย่างไรก็ตาม นายขวัญชัยฯ ยอมรับว่า การที่จะสามารถทำตลาดขายรถยนต์โตโยต้าให้เข้าเป้าได้นั้น ต้องใช้ความพยายามมากกว่าทุกปีที่ผ่านๆมา เพราะจากการพูดคุยกับดีลเล่อร์ในภาคอีสานด้วยกันในภาพรวมต่างก็ยอมรับว่า ตลาดซื้อ-ขาย รถยนต์ฝืดมาก

สำหรับสถานการณ์ในปี 2560 คาดหมายว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ยอดขายมีแนวเงยหัวขึ้นโดยเอาตัวเลขของเดือนตุลาคม พฤศจิกายนที่ผ่านมา ด้วยสาเหตุใหญ่คือ ลูกค้าหมดภาระจากการผ่อนรถยนต์คันแรกแล้ว สามารถที่จะนำเอารถยนต์คันแรกมาขาย เปลี่ยน รถยนต์คันใหม่ได้แล้ว อีกประเด็นหนึ่งคาดว่าราคาพืชการเกษตรหลายตัวมีแนวโน้มเขยิบตัวขึ้น จะทำให้ตลาดรถยนต์กระเตื้องขึ้นมาได้อย่างแน่นอน ส่วนเป้ายอดการขายในปี 2560 นั้น ขณะนี้ยังไม่นิ่ง หลายค่ายอยู่ในระหว่างรอรับยอดเป้าจากบริษัทแม่อยู่ โตโยต้าเองก็อยู่ในกระบวนการดังกล่าวเหมือนกัน

ขวญชย1

นอกจากนี้ นายขวัญชัยฯ ก็ยังเปิดเผยถึง ตลาดรถยนต์มือสองว่า ในปีหน้าคาดว่าจะมีการเคลื่อนไหวมากขึ้น เหตุผลจากสาเหตุคล้ายๆกันกับตลาดรถยนต์ใหม่ แต่มีสาเหตุพิเศษหนึ่งคือ ลูกค้าที่มีรถยนต์คันแรก จะสามารถนำเอารถมาแลกเปลี่ยนกับรถยนต์คันใหม่ได้แล้ว

กมลพงษด้าน นายกมลพงษ์ สงวนตระกูล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท โตโยต้าขอนแก่น ผู้จำหน่ายโตโยต้า จำกัด เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ปี 2540 เป็นต้นมา ตลาดอุตสาหกรรมรถยนต์ในปี 2559 เป็นปีที่ตกต่ำมากที่สุด ทั้งรถยนต์ใหม่ป้ายแดงและรถมือสองไม่มีการขยับตัวแต่อย่างใด โดยปกติไตรมาสสุดท้ายของทุกปีจะเป็นช่วงที่ตลาดรถยนต์ได้รับความสนใจจากผู้บริโภค ซึ่งจะให้ความสนใจเปลี่ยนรถยนต์คันใหม่ รวมทั้งค่ายรถยนต์มีการจัดแคมเปญมากมายตอบแทนและสร้างแรงจูงใจกับลูกค้า แต่ปี 2559 ผิดปกติกว่าทุกปีที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์ไม่ได้รับความสนใจ ทำให้การจัดแคมเปญสมนาคุณลูกค้าต้องจัดยาวนานต่อเนื่องมาถึงไตรมาสแรกของปี 2560 ซึ่งนอกจากยังไม่มีการปรับขึ้นราคารถยนต์แล้ว ยังมีแคมเปญสมนาคุณเพิ่มสำหรับลูกค้าที่ซื้อรถยนต์ใหม่ทุกรุ่น ทั้งนี้ เพื่อกระตุ้นให้ภาคอุตสาหกรรมรถยนต์ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา

ในภาคอุตสาหกรรมรถยนต์ปี 2560 มองว่าตลาดจะมีโอกาสโตขึ้นราว 5% ปัจจัยมาจากการปลดล็อคโครงการรถคันแรกซึ่งครบกำหนดการถือครอง และสามารถขายต่อหรือเปลี่ยนถ่ายผู้ครอบครองรถได้ จากสัดส่วนลูกค้าที่ซื้อรถคันแรกราว 80% สามารถผ่อนชำระจนครบสัญญา และมีการซื้อรถยนต์คันใหม่ทดแทนคันเดิมราว 60% คาดว่าตลาดอุตสาหกรรมรถยนต์น่าจะกลับเข้าสู่กลไกปกติของตลาดต่อไป จะเริ่มส่งผลให้ยอดจำหน่ายรถยนต์ฟื้นตัวในไตรมาสที่สองของปี 2560 เป็นต้นไป และยังมีปัจจัยที่ค่ายรถยนต์ผลิตรถรุ่นใหม่ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคมากขึ้น โดยเฉพาะการนำเสนอเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น มีระบบความปลอดภัยที่ดี อัตราการประหยัดเชื้อเพลิงและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงมีการนำเทคโนโลยีดิจิตอลเข้ามาผสมผสานในการควบคุมระบบรถยนต์เพื่อสร้างความสะดวกสบายแก่ผู้ขับขี่และผู้โดยสารมากขึ้น ซึ่งจะเป็นตัวเลือกให้ผู้บริโภคที่ต้องการประสบการณ์การขับขี่ใหม่ๆ กล้าตัดสินใจมากขึ้นด้วย

กมลพงศ2

นายกมลพงษ์ กล่าวต่อว่า เมื่อตลาดรถใหม่ป้ายแดงมีแคมเปญต่อเนื่องสมนาคุณลูกค้า ทำให้ยอดการออกรถใหม่เพิ่มขึ้น รวมถึงการปลดล็อครถคันแรกซึ่งครบกำหนดการถือครอง ทำให้มีการขายรถคันเก่าเข้าสู่ตลาดรถมือสองเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนกับรถยนต์คันใหม่ หรือการขายทอดตลาด ล้วนสร้างความเคลื่อนไหวให้ตลาดรถมือสองมีความตื่นตัวมากกว่าหลายปีที่ผ่านมา และยังเป็นปัจจัยส่งผลกระทบต่อราคาซื้อ-ขายรถยนต์มือสองด้วยเช่นกัน การที่มีรถยนต์เข้าสู่ตลาดรถมือสองมาก ย่อมส่งผลให้ราคารถมือสองตกต่ำลง แต่ทั้งนี้ กำลังซื้ออาจไม่หวือหวามากนัก เนื่องจากเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว รวมทั้งปัจจัยทางสังคม ภาคการเมือง และกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ยังไม่กลับเข้าสู่ภาวะคล่องตัวของการใช้จ่าย คาดว่าตลาดรถยนต์ทั้งรถใหม่ และรถมือสองน่าจะกลับสู่ภาวะปกติในช่วงกลางปี 2560 

 

“ซีพีแลนด์”ไม่หวั่นเศรษฐกิจขาลง

อีเมล พิมพ์ PDF

“ซีพีแลนด์”ไม่หวั่นเศรษฐกิจขาลง

อัดงบเฉียด3,000ล.ลงภาคอีสาน

มองภาพรวมและทิศทางเศรษฐกิจจะชัดเจนขึ้น หลังเลือกตั้งผ่านไปแล้ว หากยืดเวลานาน จะเพิ่มต้นทุนให้ผู้ประกอบการ และซ้ำเติมผู้บริโภค รัฐต้องสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนรายใหญ่และต่างชาติกล้าลงทุน

01-อภชาต-สนธมานายอภิชาติ สินธุมา ผู้อำนวยการภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริษัท ซี.พี.แลนด์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมาความชะลอตัวทางเศรษฐกิจลดลงมาก ซึ่งรัฐบาลได้จัดโครงการกระตุ้นให้เกิดความเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็น การมอบเงินสนับสนุนช่วยเหลือเกษตรกร การจัดโครงการช็อปช่วยชาติ มาตรการลดภาษี หรือการลดภาษีด้านที่อยู่อาศัย ล้วนเป็นแรงผลักดันในด้านการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐ แต่ทั้งนี้ มองว่ายังไม่สามารถกระตุ้นให้เกิดความตื่นตัวที่จะทำให้กระแสการเงินหมุนเวียนได้ ในภาพรวมการลงทุนยังมีความชะลอตัว ถึงแม้จะเกิดโครงการรถไฟรางคู่ ซึ่งยังไม่ส่งผลในมุมบวก ประชาชนยังไม่ให้ความสนใจเท่าที่ควร

นับเป็นอีกหนึ่งปีที่ท้าทายผู้ประกอบการ และผู้ดำเนินธุรกิจการค้าทุกประเภท สาเหตุจากปัจจัยลบที่ต่อเนื่องด้านค่าใช้จ่าย รายรับไม่สมดุลรายจ่าย ปัญหาหนี้ครัวเรือนที่ยังอยู่ในระดับสูง ราคาพืชผลทางการเกษตรและผลผลิตตกต่ำ ทำให้กำลังซื้อของผู้บริโภคลดลง ปัญหาจากสถาบันการเงินไม่ปล่อยสินเชื่อ หรือมีความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้นกว่าเดิม ถึงแม้ว่าภาวะเศรษฐกิจจะมีแนวโน้มปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้น แต่เชื่อว่ายังไม่ดีมากไปกว่าปีที่ผ่านมา

นายอภิชาติ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวของเศรษฐกิจในปี 2560 ต้องอาศัยแรงกระตุ้น และการขับเคลื่อนจากภาครัฐบาล การสร้างความเชื่อมั่นให้นักธุรกิจภาคเอกชนกล้าลงทุน โดยเฉพาะนักลงทุนรายใหญ่ นักลงทุนจากชาวต่างชาติ การขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรม ล้วนต้องมีความเชื่อมั่นจากรัฐบาล เพราะการลงทุนต้องส่งผลให้เกิดการขายและมีกำไร แรงกระตุ้นที่ผ่านมาล้วนยังไม่ทำให้เกิดความเชื่อมั่นจากนักลงทุน มองว่า ภาพรวมและทิศทางเศรษฐกิจจะมีความชัดมากขึ้นหลังการเลือกตั้งผ่านไปแล้ว หากยังไม่มีการเลือกตั้ง เชื่อว่าทิศทางการลงทุนจะยังไม่เกิดขึ้น ซึ่งหากปล่อยยืนระยะเวลายาวนาน จะเป็นการเพิ่มต้นทุนให้ผู้ประกอบการ และเป็นการซ้ำเติมผู้บริโภคให้ต้องจ่ายในราคาสูงขึ้นตามไปด้วย นอกจากรอผลการเลือกตั้งจากรัฐบาลแล้ว ในเบื้องต้นมองว่า ยังมีปัจจัยกระตุ้นเศรษฐกิจให้เกิดความคล่องตัว หรือมีความเคลื่อนไหวบ้าง คือการลดภาษีที่อยู่อาศัย ลดค่าธรรมเนียมการโอนที่ดินลงอีก เพื่อสร้างแรงจูงใจให้นักลงทุนและนักเก็งกำไรกล้านำเงินออกมาใช้ ทำให้เกิดการซื้อขายแลกเปลี่ยนมือผู้ถือครองที่ดินมากขึ้น ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้เกิดการหมุนเวียนเปลี่ยนถ่ายภาคอสังหาฯ ให้มีความคึกคักมากกว่าปีที่ผ่านมา

ในส่วนของ บริษัท ซีพีแลนด์ ได้ให้การสนับสนุนนโยบายรัฐบาล และเร่งกระตุ้นให้ภาคเอกชนลงทุนเพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวในเชิงเศรษฐกิจ บริษัทยังได้มีการลงทุนใน 5 ธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยพิจารณาการลงทุนจากโอกาส และจังหวะที่เหมาะสมในแต่ละธุรกิจ ซึ่งในปัจจุบัน ซีพี แลนด์ ดำเนิน 5 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ที่อยู่อาศัย อาคารสำนักงาน โรงแรม ศูนย์ประชุม และนิคมอุตสาหกรรม ปัจจุบัน บริษัทมีสัดส่วนรายได้จากธุรกิจให้เช่า และธุรกิจเพื่อขาย อยู่ที่ 60: 40 ในอนาคตตั้งเป้ารักษาสัดส่วนรายได้จากการเช่า และการขายให้อยู่ในอัตราที่เท่ากัน คือ 50:50 โดยเฉพาะพื้นที่ภาคอีสานที่ ซีพีแลนด์ ให้ความมั่นใจและมีการลงทุนในปีที่ผ่านมามากถึง 3,000 ล้านบาท ในพื้นที่ 12 จังหวัดของภาคอีสาน

นายอภิชาต กล่าวต่อไปว่า สำหรับจังหวัดขอนแก่น มีอัตราการการลงทุนมากที่สุด ทั้งคอนมิเนียมอยู่อาศัย อาคารสำนักงานในเช่า อาคารพาณิชย์ ห้างสรรพสินค้า และที่กำลังดำเนินการก่อสร้าง “ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ” KICE หรือ KHONKAEN INTERNANATIONAL CONVENTION & EXPOSITION รวมพื้นที่เดิมและขยายเพิ่มพื้นที่ศูนย์ประชุมฯ ทั้งโครงการรวมกว่า 80 ไร่ ติดถนนมิตรภาพ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ออกแบบเพื่อรองรับการจัดงานขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นงานแสดงสินค้า คอนเสิร์ต งานประชุม สัมมนาฯ มีพื้นที่ในการจัดงานรวม 26 ไร่ เป็นศูนย์ประชุมและแสดงสินค้าอันดับที่สองรองจาก อิมแพ็ค เมืองทองธานี ใช้งบประมาณการก่อสร้างกว่า 1,500 ล้านบาท รองรับได้สูงสุดถึง 8,000 คน พื้นที่จอดรถมากกว่า 1,000 คัน โดยมีแนวคิดการออกแบบเพื่อรองรับการจัดงานขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นงานแสดงสินค้า คอนเสิร์ต งานประชุม สัมมนาฯ เพื่อส่งเสริมที่ขอนแก่นได้รับเลือกให้เป็น เมืองอุตสาหกรรมไมซ์ในภูมิภาคอาเซียน รวมถึงกลุ่มประเทศภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นระเบียงเศรษฐกิจ ทั้ง 6 ประเทศ ได้แก่ ไทย พม่า สปป.ลาว กัมพูชา จีน และเวียดนาม ซึ่งจังหวัดขอนแก่น นับเป็นศูนย์กลางที่ก่อให้เกิดการค้า การลงทุน และโอกาสการแข่งขันในเวทีการค้าโลก ดังนั้น ซีพี.แลนด์ จึงเข้ามาเสริมทัพร่วมกับภาครัฐ เพื่อเตรียมขยายตัวทางเศรษฐกิจเข้าสู่ยุค 4.0 ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น จะเป็นการสานโอกาสให้ SME เปิดตลาดสู่อินโดจีน ในการสร้างงาน สร้างอาชีพ และกระจายรายได้ให้กับคนในท้องถิ่นเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในปี 2560 การลงทุนโครงการคอนโดฯ จะไม่เร่งเหมือนในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวย แต่จะเน้นลงทุนในจังหวัดที่มีศักยภาพ โดยพิจารณาจากรายได้ภาคครัวเรือน ดูจังหวะทำเลพื้นที่ และโอกาสการลงทุนเป็นหลัก แม้ว่าเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา จะไม่ค่อยดีนัก แต่ยังสามารถสร้างยอดขายได้ในหลายจังหวัด ที่ขอนแก่นปัจจัยด้านอสังหาฯ ปี 60 มองว่ายังนิ่งและทรงตัว จากปัจจัยราคาที่ดินยังสูงเกินจริง ซึ่งการจองคอนโดส่วนใหญ่ที่ผ่านมา จะเป็นนักลงทุน นักเก็งกำไร ที่มักจับจองห้องพักเพื่อขายต่อ หรือให้เช่า ทำให้ยอดจองและราคาห้องพักคอนโดมิเนียมพุ่งสูงขึ้น มีความเคลื่อนไหวทางตลาดอสังหาอย่างต่อเนื่อง แต่ปัจจุบัน นักเก็งกำไรหายไปจากตลาด ผู้ที่จองห้องพักคอนโดฯจึงเป็นผู้ที่มีความต้องการที่อยู่อาศัยอย่างแท้จริงเท่นั้น

ผู้อำนวยการภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซี.พี.แลนด์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ตามกำหนดการก่อสร้าง ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น จะแล้วเสร็จในเดือนตุลาคม และสามารถเปิดใช้บริการได้ต้นเดือนธันวาคม 2560 ซึ่งจะมีบริษัทในเครือซีพี เข้ามาใช้พื้นที่ศูนย์ประชุมแห่งนี้ในการจัดงานประจำปี ส่วนการเปิดตัว Grand Opening ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น” KICE หรือ KHONKAEN INTERNANATIONAL CONVENTION & EXPOSITION จะเป็นการรวมตัวและเรียนเชิญพันธ์มิตรในจังหวัดขอนแก่นทั้งภาครัฐ และภาคเอกชนร่วมในการจัดงานแสดงสินค้าขนาดใหญ่ เพื่อแสดงถึงศักยภาพและความพร้อมของเมืองขอนแก่นให้ประเทศสมาชิกในอาเซียนและกลุ่มไมซ์มีความมั่นใจในการใช้พื้นที่ ศูนย์ฯ KICE ในการจัดงานแสดงต่างๆ ซึ่งจะทำให้จังหวัดขอนแก่นเป็นศูนย์กลางเส้นทางยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจในอนาคต 

 

แนวโน้ม ศก.ปีไก่ชนยังทรงตัว

อีเมล พิมพ์ PDF

แนวโน้ม ศก.ปีไก่ชนยังทรงตัว

เกษตรตกต่ำ แต่ท่องเที่ยวดีขึ้น

ขอนแก่นเล็งต่อยอด Mice City

        นักธุรกิจเมืองขอนแก่น มองภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปี 2560 ธุรกิจส่งออก ยานยนต์ ยังอยู่ในอาการทรงตัว ส่วนภาคการเกษตรราคาขายยังดิ่งลง แต่ภาคบริการยังอยู่ในแดนบวก คาดหวังรัฐหนุนจัดประชุมสัมมนา รองรับเป็น Khon Kean Mice City

01-เขมชาต สมใจวงษนายเข็มชาติ สมใจวงษ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ในปี 2560 ภาพรวมของเศรษฐกิจภายในประเทศไทย มองว่ายังอยู่ในอาการทรงตัว ซึ่งมีทั้งอุตสาหกรรมการส่งออก อุตสาหกรรมยานยนต์ ส่วนอุตสาหกรรมการเกษตร ถึงแม้จะมีผลผลิตดี แต่ราคาขายตกต่ำลง ยังมีภาคอุตสาหกรรมบริการที่พอส่งผลในมุมบวก จังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ซึ่งจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาใช้บริการมากขึ้น เนื่องจากค่าใช้จ่ายสำหรับการท่องเที่ยวในประเทศไทยเรายังถูกกว่าอีกหลายประเทศ ทำให้นักท่องเที่ยวสนใจเข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้อุตสาหกรรมภาคบริการมีแนวทางที่ดีขึ้น

ในส่วนของจังหวัดขอนแก่น มองว่า ฐานของภาคอีสานและพื้นที่ส่วนใหญ่ทำอุตสาหกรรมการเกษตร ซึ่งมีผลกระทบกับราคาขายปลีกที่ตกต่ำ ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในพื้นที่ไม่มีความคล่องตัว ความหวังของจังหวัดยังต้องขอให้ภาครัฐสนับสนุนและอำนวยความสะดวก โดยเฉพาะในปี 2560 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เลือกให้จังหวัดขอนแก่น เป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยว 5 ล้านคน โดยมีกลุ่มนักท่องเที่ยว นักลงทุน และการจัดประชุมสัมมนาในกลุ่มประเทศอนุภาคลุ่มน้ำโขง รองรับการเป็นเมืองไมซ์ หรือ Khon Kean Mice City จากที่ผ่านมา ผู้ประกอบการในพื้นที่รวมทั้งประชาชนชาวขอนแก่นเองยังไม่เข้าใจและยังไม่รู้ความหมายและความต้องการของนักท่องเที่ยว “กลุ่มไมซ์” ดังนั้น ขอนแก่นต้องสร้างความเข้าใจในการรองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มไมซ์เพื่อเข้าถึงภาคบริการ ซึ่งจะส่งผลที่เป็นรูปธรรมและยั่งยืน อีกทั้งจะสร้างความประทับใจให้ผู้บริโภคที่เข้ามาใช้บริการในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นอีกด้วย

นายเข็มชาติ กล่าวต่อว่า นักท่องเที่ยว “กลุ่มไมซ์” หรือกลุ่มที่เข้ามาใช้พื้นที่จังหวัดขอนแก่นในการจัดงานประชุม สัมมนา จัดงานแสดงสินค้า ล้วนเป็นกลุ่มที่ต้องการความสะดวก สบาย รวดเร็ว และปลอดภัย ในเวลาที่จำกัด ซึ่งต่างจากกลุ่มที่ต้องการท่องเที่ยวทางธรรมชาติทะเล ภูเขา ซึ่งจะมีเวลาชื่นชมความสวยงามทางธรรมชาติโดยไม่กำหนดระยะเวลา “ขอนแก่น” ไม่มีแหล่งทางธรรมชาติ แต่เป็นเมืองสำหรับการจัดงานประชุม สัมมนา หรืองานแสดงสินค้า ซึ่งขอนแก่นกำลังจะมีศูนย์แสดงสินค้าขนาดใหญ่เพื่อรองรับกลุ่มประเทศอาเซียนและกลุ่มอนุภาคลุ่มน้ำโขง และเป็นศูนย์แสดงสินค้าขนาดใหญ่เพียงแห่งเดียวที่อยู่ในภูมิภาค ดังนั้น เส้นทางการท่องเที่ยวจึงต้องจำกัดด้วยเงื่อนไขของเวลา ระยะทางที่สามารถเชื่อมโยงถึงกัน ตอบโจทย์การเป็นเมืองไมซ์ในเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจตะวันออกและตะวันตก

การพัฒนาเส้นทางรองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มไมซ์ จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐ จังหวัด รวมทั้ง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด ซึ่งปัจจุบัน ขอนแก่นมีสถานที่รองรับที่เพียงพอกับความต้องการ อาทิ โรงแรม ที่พัก ร้านจำหน่ายของที่ระลึก ร้านอาหาร แต่สถานที่ท่องเที่ยวปัจจุบันมีเส้นทางท่องเที่ยวที่ ททท. จัดไหว้พระ 4 เมืองรุ่งเรืองตลอดชีวิต ในเส้นทาง ร้อย แก่น สารสินธุ์ จำเป็นต้องมีการพัฒนาแหล่งธรรมชาติรอบเมืองขอนแก่น ในเส้นทางที่สามารถเที่ยวชมได้แบบเชื่อมโยงถึงกัน ทั้งนี้ เพื่อรองรับการท่องเที่ยวในกลุ่มที่มีเวลาจำกัด

ล่าสุดสำนักงบประมาณเห็นชอบและจัดสรรงบพัฒนาการท่องเที่ยวแบบเชื่อมโยงให้จังหวัดขอนแก่น ซึ่งได้มีการนำเสนองบประมาณขยายไหล่ทาง โดยตีเส้นทางเลียบเขื่อน ให้เป็นเส้นทางสำหรับการปั่นจักรยานท่องเที่ยว การขยายและทำทางเดินบนอุทยานหินช้างสี ซึ่งจะเป็นเส้นทางเชื่อมต่อไปที่ ตลาดปลา และผลิตภัณท์แปรรูปชุมชนต่างๆ บนเส้นทางพัฒนาการท่องเที่ยวทางเรือ ล่องชมแม่น้ำพอง วิถีชีวิตชุมชนริมน้ำพอง นอกจากนี้ ยังได้จัดสรรงบเพื่อปรับปรุง สวนรัชดานุสรณ์ บึงทุ่งสร้าง ตลอดจนด้านแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรและเส้นทางที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวที่สามารถตอบโจทย์นักธุรกิจ และนักท่องเที่ยวกลุ่มไมซ์ ได้อย่างชัดเจนและเป็นรูปธรรม นายเข็มชาติ กล่าวและว่า

นอกจากการพัฒนาเมือง และสถานที่รองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มไมซ์แล้ว ผู้ประกอบการธุรกิจภาคเอกชนในจังหวัดขอนแก่น ยังมีการรวมตัวจัดตั้งบริษัทบริหารจัดการไมซ์ จำกัด หรือ Khon Kean MICE Management หรือ “KKMM” เพื่อผสานการคมนาคมสู่ศูนย์กลางการท่องเที่ยวอีสาน โดยมีรูปแบบการให้บริการแบบ วันสต็อปเซอร์วิส” ONE STOP SERVICE ทั้งนี้เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการให้บริการเกี่ยวกับธุรกิจไมซ์ ในแบบที่เดียวจบครบตลอดงาน ทั้งจองห้องพัก จองห้องประชุม เช่ารถ เรื่องการอำนวยความสะดวก การติดต่อประสานงานกับหน่วยงานราชการ สถานกงสุล หรือหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น

นายเข็มชาติ กล่าวทิ้งท้ายว่า สำนักงานส่งเสริมการจัดการงานประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB ประกาศให้ จังหวัดขอนแก่น เป็นเมืองไมซ์ หรือ MICE – Meeting Incentive Conventions / Conference Exhibitions / Events แห่งที่ 5 ของประเทศ ต่อจาก กรุงเทพฯ พัทยา เชียงใหม่และภูเก็ต แต่ที่ผ่านมา ขอนแก่นยังไม่เกิดรูปธรรมของความสำเร็จในการเพิ่มรายได้จากธุรกิจไมซ์ ดังนั้น ภาคเอกชนด้านการท่องเที่ยวจึงรวมตัวกันจัดตั้ง บริษัท ขอนแก่นบริหารจัดการไมซ์ จำกัด หรือ Khon Kean MICE Management หรือ KKMM ขึ้นมา เพื่อส่งเสริมการดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับไมซ์ให้ดีมากยิ่งขึ้น 

 


หน้า 1 จาก 7